DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm sao để tuyên truyền Pháp luật một cách hiệu quả?

Avatar

 

Dân Luật hưởng ứng ngày “Pháp luật Việt Nam” (09/11/2013)

Ngày 9 tháng 11 vừa qua  là ngày Ngày Pháp luật đầu tiên của nước chúng ta. Ngày này được công bố nhằm mục đích nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, tích cực tham gia bảo vệ Hiến pháp, pháp luật. Để hưởng ứng ngày này, nhiều địa phương, cơ quan đã tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng, đặc biệt với những người học luật như chúng ta.

Trong những ngày vừa qua, trên báo chí bắt gặp rất nhiều bài báo đề cao vai trò của pháp luật, về tuyên truyền pháp luật đến người dân... Đây là những phương châm hoàn toàn đúng đắn, thế nhưng để thực hiện chúng lại không phải là việc đơn giản.

Thứ nhất, chúng ta không thể suốt ngày ra rả về “Tuyên truyền pháp luật” nhưng lai không bàn ra một phương pháp để làm việc đó hiệu quả. Hiện nay, pháp luật của chúng ta khá phức tạp, chồng chéo, khó hiểu , ngay đến bản thân một cử nhân luật mới ra trường như tôi còn không lường trước được những rủi ro pháp lý tiềm ẩn khi áp dụng, không dám đảm bảo mình nắm đúng, đủ về một vấn đề cụ thể. Vậy chúng ta sẽ tuyên truyền bằng cách nào để chỉ qua thời gian ngắn đó mà người dân có thể hiểu, nắm bắt được vấn đề? Đọc các điều luật, các quy định pháp luật trong các văn bản cho người dân biết sao? Tôi đảm bảo rằng họ sẽ chẳng hiểu được bạn đang nói gì đâu. Do vậy bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền thì phương pháp tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta phải tìm ra những vấn đề thực sự quan trọng, đúng sự quan tâm của người dân; tìm ra cách giải thích đơn giản nhất, dễ hiểu nhất cho họ… chúng ta phải tìm ra được đúng phương pháp đối với từng đối tượng, chỉ khi đó pháp luật mới có thể thực sự đi đến quần chúng nhân dân được.

Thứ hai, việc làm nay không thể chỉ hưởng ứng trong vài ngày mà nó cần tiến hành thường xuyên, lâu dài và có trọng điểm. Chúng ta cần tổ chức liên tục với một định hướng rõ ràng. Từng bước, từng bước tiếp cận, đưa pháp luật vào cuộc sống hàng ngày của người dân, tập cho họ thói quen “sống và làm việc theo pháp luật”, giúp họ hiểu rằng pháp luật liên quan và tồn tại trong hầu hết các sinh hoạt cuộc sống của chúng ta để họ có cái nhìn thực sự đúng đắn, chuẩn xác.

Trên chỉ là một chút quan điểm của cá nhân tôi về vấn đề “Tuyên truyền pháp luật” được mọi người đề cập rất nhiều trong thời gian qua. Tôi cũng hi vọng rằng Ngày Pháp luật này là một bước khởi điểm mới cho Nghề Luật của chúng ta, cho một tương lai mới mà khi đó công việc tuyên truyền được nhắc ở trên đã thành công, Pháp luật đã thực sự đến được tất cả nhân dân trong cả nước. 

  •  69530
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…