DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm sao để buộc hộ kinh doanh “đủ chín mùi” chuyển thành doanh nghiệp?

Tại buổi lễ ký Cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) các tỉnh thành phía Bắc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề cập đến vấn đề sẽ hỗ trợ 5.6 triệu hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp.

Buộc hộ kinh doanh chuyển thành DN

Vấn đề này làm mình thắc mắc rằng, liệu các hộ kinh doanh này có thực sự muốn chuyển mình thành doanh nghiệp không? Khi mà nếu kinh doanh dưới hình thức kinh doanh, mình có thể được nhiều cái lợi hơn là việc lập doanh nghiệp, chẳng hạn như thủ tục đăng ký hộ kinh doanh dễ dàng rồi “né” được các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp (vì loại hình mình kinh doanh không phải là doanh nghiệp) rồi còn “né” luôn cả thuế thu nhập cá nhân (nếu doanh thu mà mình có được trong năm dưới 100 triệu đồng).

Trong khi nếu kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp, ngoài việc đăng ký doanh nghiệp phức tạp hơn, còn phải chịu cả các khoản thuế nêu trên. Thêm cái nữa còn phải chăm lo đến các khoản kế toán thu chi…

Vì những lý do đó, mà thực sự nhiều hộ kinh doanh có quy mô nhưng vẫn luồn lách bằng cách sử dụng ít lao động (dưới 10 là được) để không phải thành lập doanh nghiệp. Nói chung việc kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh là hợp pháp, nhưng họ “không muốn lớn” thành doanh nghiệp.

Vậy làm sao để buộc các hộ kinh doanh “đủ chín mùi” chuyển đổi thành doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh đất nước đã và đang gia nhập các Hiệp định thương mại tự do quốc tế…? 

  •  4684
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…