DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội?

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Vậy, theo quy định nói trên thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội tư nguyện vẫn được tính vào tổng quá trình đóng bảo hiểm xã hội và được cộng nối với quá trình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, sau khi nghỉ việc ở công ty và ngưng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động có thể chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện về thời gian 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn phương thức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

- Trường hợp 1: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội thiếu không quá 10 năm thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

- Trường hợp 2: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội thiếu trên 10 năm thì người lao động nếu có nguyện vọng có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức sau:

+ Đóng hàng tháng;

+ Đóng 03 tháng một lần;

+ Đóng 06 tháng một lần;

+ Đóng 12 tháng một lần;

+ Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

Sau khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội thiếu không quá 10 năm thì người lao động được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Như vậy, sau khi nghỉ việc ở công ty và ngưng đóng BHXH bắt buộc thì người lao động có thể chuyển sang đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức nêu trên cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu.

  •  230
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…