DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lãi suất vay trả góp tại các tổ chức tín dụng vay trả góp

Theo quy định tại Điều 1 Quyết định 1425/QĐ-NHNN năm 2017 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành

Quy định : 

Mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam theo quy định tại Khoản 2, Điều 13 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 như sau:

 
1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 6,5%/năm.
 
2. Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 7,5%/năm.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất cho vay :

- Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
 
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
 
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Thực tế thì lãi ở các tổ chức tài chính khá cao và cao hơn gấp gần hoặc có thể hơn 10 lần so với mức quy định của Ngân hàng nhà nước đưa ra cho nên mình khuyên mọi người đừng ham các chương trình cho vay ưu đãi với lãi cắt cổ này. Thực tế bạn có vay ở đây nhưng bạn không trả tiền cũng không thể bị kiện vì lí do đơn giản là số lãi thu của họ cao hơn lãi suất quy định rất là nhiều đa phần lãi suất giao động từ mắc 35%/năm đến 65%/năm, tuy không bị kiện vì không trả số tiền đã vay nhưng bạn sẽ bị rơi vào danh sách các nhóm nợ của ngân hàng nhà nước và sau này bạn sẽ bị ảnh hưởng khá lớn nếu có nhu cầu đi vay tại các tổ chức tín dụng hay ngân hàng khác.

Như vậy, trước khi tham gia vay tiền trả góp các bạn nên suy nghĩ và tính toán kỹ lại việc này. 

  •  1636
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…