DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Kinh nghiệm khi làm việc với cơ quan thuế để “tiết kiệm tiền”

>>> Tập hợp các quy định xử phạt liên quan đến thuế 

>>> Các loại thuế, phí doanh nghiệp phải nộp 

>>> Sai lầm nếu bạn làm kế toán thuế mà không biết những văn bản này

>>> Tổng hợp các văn bản pháp luật liên quan đến thuế 2016

>>> Quyết toán thuế 2016: cần lưu ý những gì?

Nhiều anh/chị kế toán thuế bị áp lực trong việc kê khai, quyết toán thuế… dẫn đến sai sót và rối bời khi làm việc với cơ quan thuế nên dễ bị xử phạt. Bởi vậy, mình lập topic này để phục vụ những anh/chị đang hành nghề kế toán (sẽ post lên những quy định về pháp luật, bài viết từ các website chuyên ngành kế toán...)

kế toán

Vấn đề 1: Kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT):

- Chỉ kê khai thuế khi có hóa đơn gốc (nếu là mua hàng trong nước) hoặc giấy nộp thuế gốc (nếu là hàng nhập khẩu). Nếu vì lý do nào đó mà trong tay chưa nhận được bản gốc mà chỉ có bản photo hay scan thì phải ghi chú lại, để nhớ mà đòi , ko thì công việc bề bộn vài ngày sau chắc chắn sẽ quên ngay rồi sẽ quên luôn, khi cần ko có thì phiền hà lắm đây.

- Dựa vào giấy nộp thuế để kê khai hàng nhập khẩu, chứ không dựa vào tờ khai hải quan.

Khoảng năm 2012, doanh nghiệp được gia hạn thời gian nộp thuế đến 30 ngày sau khi khai hải quan, vì thế mình đã dựa vào tờ khai để kê khai luôn, khi mà chưa nộp số thuế đó. Do mình nhập hàng thì đã phải hạch toán 133 vào phần mềm rồi, mà nếu đợi đến tháng sau mới được kê khai thì thành ra sổ cái 133 của mình bị lệch so với bảng kê đầu vào, vì thế mà mình quyết định kê khai luôn. Khi đó mình chưa biết là “chỉ được kê khai khi có giấy nộp thuế”, mà mình cứ làm theo kế toán trước, thấy người ta làm sao mình làm vậy. Hậu quả của việc này là khi quyết toán, mình bị phạt hành vi “kê khai sai kỳ tính thuế” và “phạt chậm nộp thuế GTGT” (Họ điều chỉnh lại giấy nộp thuế tháng nào thì kê khai tháng đó, sau đó tháng nào phát sinh dương thuế phải nộp thì họ tính tiền phạt)

 - Khi kê khai xong, nộp báo cáo thuế rồi, thì kết xuất tờ khai ra file Ecxel lưu lại luôn vào 1 Folder, sau này khi quyết toán sẽ dùng đến.

Nội dung này được tham khảo trên Webketoan, đang cập nhật các phần còn lại bên dưới.

  •  61896
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

5 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…