DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khi người lao động đã sử dụng hết ngày phép năm thì có thể ứng phép năm của năm tiếp theo không?

Hiện nay chưa có quy định pháp luật giải đáp hướng dẫn cụ thể vấn đề này. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 về nghỉ phép năm như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

[...]

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

[...]”.

Theo đó người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Đối với người làm việc trong điều kiện bình thường thì được nghỉ 12 ngày. Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể về việc hết ngày nghỉ phép năm thì có được ứng trước ngày phép năm sau hay không. Tuy nhiên, vấn đề này, pháp luật cho phép người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau. Tại khoản 3 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 cũng đã ghi nhận rõ người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. Do đó, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về vấn đề cho phép ứng nghỉ phép năm, việc thỏa thuận cần được ghi nhận bằng văn bản hoặc quy chế, nội quy công ty.

 

  •  2998
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…