DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khi nào va chạm giao thông không cần chịu trách nhiệm?

Avatar

 

Xem ảnh nguồn

(Ảnh: Internet)

Đối với trách nhiệm hành chính

Theo quy định tại các Khoản 1 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thì những vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Vì vậy, nếu tham gia giao thông đường bộ và không vi phạm các quy định của pháp luật về lĩnh vực giao thông, thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm liên quan đến giao thông.

Đối với trách nhiệm dân sự

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì người người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Vì vậy, không vi phạm các quy định pháp luật về an toàn giao thông, không có lỗi trong việc gây ra vụ va chạm, thì sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp có xảy ra thiệt hại.

Đối với trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) nếu gây tai nạn không thuộc các trường hợp như làm chết người, gây thương tích theo quy định hoặc gây thiệt hai lớn… thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

  •  842
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…