DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Kết hôn vào ngày lễ, NLĐ có được nghỉ bù?

Avatar

 

Trong quá trình làm việc, NLĐ có những sự kiện quan trọng như kết hôn thì vấn đề NLĐ quan tâm và đặt ra đó là việc nghỉ phép được bao lâu? Việc nghỉ phép như vậy thì lương sẽ được tính thế nào? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Kết hôn được nghỉ mấy ngày?

Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động, trong đó:

Kết hôn: NLĐ được nghỉ 03 ngày

Theo đó, khi kết hôn, NLĐ được nghỉ 03 ngày nhưng phải thông báo với NSDLĐ.

Ngoài những ngày nghỉ được hưởng nguyên lương theo quy định nêu trên, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ thêm không hưởng lương hoặc nghỉ phép (nếu còn ngày phép).

Như vậy, có thể thấy khi người lao động kết hôn sẽ hưởng chế độ là 03 ngày nghỉ nguyên lương. Bên cạnh đó, nếu người lao động còn phép năm có thể xin nghỉ thêm (nghỉ phép là nghỉ có lương) hoặc xin thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không lương (nếu đã hết ngày phép năm).

Nghỉ kết hôn có được hưởng nguyên lương?

Như đã nói, căn cứ tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động được nghỉ 03 ngày để kết hôn và vẫn được hưởng nguyên lương.

Bên cạnh đó tại khoản 2 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về tiền lương trong các ngày nghỉ có hưởng lương khác:

“2. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, khoản 1 và khoản 2 Điều 113, Điều 114, khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương".

Như vậy, khi người lao động nghỉ kết hôn vẫn được hưởng nguyên lương và tiền lương này là do người sử dụng lao động chi trả chứ không phải là do bên bảo hiểm xã hội chi trả.

Ngày nghỉ kết hôn trùng vào ngày lễ có được nghỉ bù?

Hiện này, Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn chưa có quy định về việc nghỉ việc riêng của NLĐ trùng vào ngày nghỉ lễ.

Hiện hành, chỉ có quy định về việc các ngày nghỉ lễ nếu trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Theo đó, nếu ngày cưới trùng với ngày lễ thì theo Luật hiện hành sẽ không được nghỉ bù vào ngày sau đó.

Tuy nhiên nếu sau khi kết hôn, NLĐ muốn được nghỉ thêm thì có thể thỏa thuận với NSDLĐ để xin nghỉ phép (nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương) hoặc thỏa thuận về việc nghỉ không hưởng lương.

  •  2528
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…