DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn khai và nộp thuế TNCN theo tháng cho người lao động

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Các loại thuế khai theo tháng, khai theo quý, khai theo năm, khai theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế và khai quyết toán thuế

1. Các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý thuế quản lý thu thuộc loại khai theo tháng, bao gồm:

a) Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp người nộp thuế đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 9 Nghị định này thì được lựa chọn khai theo quý.”

Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải kê khai và nộp tiền thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) cho người  lao theo tháng trong trường hợp có phát sinh việc chi trả tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khác trong tháng cho người lao động (kể cả trường hợp doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động), trừ trường hợp sau:

Doanh nghiệp thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý và lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.

Hồ sơ khai thuế

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 05/KK-TNCN (quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN: Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế (điểm a khoản 1 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019).

Thời hạn nộp tiền thuế TNCN: Chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, tức là hạn chót nộp tiền thuế là vào ngày 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN (Khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019)

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

  •  124
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…