DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn cách tra cứu sổ đỏ online tại nhà nhanh chóng

Tra cứu sổ đỏ online là một hình thức tiện lợi không chỉ có tính chính xác cao, tiết kiệm thời gian cho người dân mà còn giúp ích được cho các cơ quan nhà nước, thuận lợi hơn trong các thủ tục hành chính. Bài viết sẽ hướng dẫn 02 cách tra cứu sổ đổ hiện nay.

Hiện nay, việc tra cứu sổ đỏ online đã được các cơ quan có thẩm quyền cập nhật trên các trang thông tin điện tử để người dân dễ dàng tra cứu. Việc tra cứu sổ đỏ online được thực hiện theo 02 cách sau:

Cách 1: Tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành

Ví dụ, để tra cứu thông tin sổ đỏ khu vực TP.HCM, có thể truy cập vào trang https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ bằng trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính.

Xem bài viết liên quan: Hồ sơ đăng ký biến động đất đai khi giải quyết tranh chấp có cần sổ đỏ bản gốc không?

Bộ TNMT hướng dẫn cấp Sổ đỏ lần đầu online

Sau đó, bấm vào biểu tượng Tìm kiếm trên trang.

Tại đây, có thể tìm kiếm các thông tin về thửa đất theo tọa độ, số thửa đất (thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc tên đường.

Kết quả trả về sẽ là các thông tin về thửa đất mà bạn muốn tra cứu.

Tương tự, tra cứu sổ đỏ online trên trang thông tin của các tỉnh thành khác, ví dụ như: Thành phố Hà Nội tại địa chỉ http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdai; tỉnh Bình Dương tại địa chỉ http://qhkhsdd.binhduong.gov.vn/; tỉnh Tiền Giang tại địa chỉ https://tiengianglis.vbgis.vn/ban-do; tỉnh Khánh Hòa tại địa chỉ https://gis.khanhhoa.gov.vn/public/8192/;...

Cách 2: Qua ứng dụng (app) tra cứu sổ đỏ của sở tài nguyên và môi trường các tỉnh thành

Để sử dụng các ứng dụng tra cứu, bạn cần có thiết bị di động dùng hệ điều hành Android hoặc iOS. Bạn sẽ cài đặt ứng dụng lên thiết bị (tuỳ theo hỗ trợ của app), sau đó truy cập ứng dụng và tiến hành tra cứu như bình thường.

Ví dụ, với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bạn có thể cài đặt app iLand BRVT từ cửa hàng Google Play; hay tỉnh Đồng Nai với app DNAILIS trên cả App Store và Google Play;...

Lưu ý: Đối với các tỉnh thành chưa hỗ trợ tra cứu online, cần đến trực tiếp các văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được hỗ trợ tra cứu thông tin sổ đỏ.

Một số lưu ý khi tra cứu sổ đỏ online

Tuy việc tra cứu sổ đỏ mang lại nhiều lợi ích cho người dân như:

- Tránh được những giấy tờ giả mạo khi thực hiện giao dịch mua bán đất.

- Theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ, nắm được thông tin hồ sơ còn thiếu hay cần bổ sung những giấy tờ gì.

- Tiết kiệm được thời gian và công sức thay vì phải đi đến văn phòng công chứng hay những cơ quan có thẩm quyền để tra cứu.

Mặc dù vậy, cần cân nhắc một số điều sau đây trước khi tra cứu để tránh rủi ro có thể xảy ra. Cụ thể: 

- Đảm bảo tra cứu trên các trang thông tin uy tín: cần tra cứu, sử dụng các trang web thông tin uy tín của cơ quan có thẩm quyền. Có thể truy cập vào các trang web chính phủ có cung cấp dịch vụ tra cứu sổ đỏ để đảm bảo chọn lựa nguồn thông tin tin cậy.

- Xác thực thông tin bằng cách tới cơ quan quản lý đất đai hoặc văn phòng công chứng: nhằm đảm bảo tính chính xác của thông tin tra cứu sổ đỏ trực tuyến, có thể mang giấy tờ cần xác minh tới các cơ quan quản lý đất đai hoặc văn phòng công chứng để được xác thực lại. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin thu được từ tra cứu online là chính xác và đáng tin cậy.

- Cẩn trọng với việc truy cập đường link không rõ nguồn gốc: Để bảo vệ thông tin cá nhân, khuyến cáo không truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc được gửi qua email, điện thoại hoặc từ các nguồn không đáng tin cậy. Điều này giúp tránh rủi ro về việc lộ thông tin cá nhân và bảo vệ an toàn khi sử dụng dịch vụ tra cứu sổ đỏ trực tuyến.

Như vậy, việc tra cứu sổ đỏ online tiện lợi, nhanh chóng, giúp ích rất nhiều cho người dân và cả cơ quan nhà nước, thế nhưng cần cẩn trọng trước các link không rõ nguồn gốc tránh lộ thông tin cá nhân và mất tài sản không đáng tiếc.

Tham khảo: Có được cấp đổi sổ đỏ nếu diện tích thực tế chênh lệch so với trong sổ đỏ?

Căn cứ tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai nêu rõ:

Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của  Luật Đất đai hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của  Luật Đất đai.

Xem bài viết liên quan: Thủ tục cấp đổi sổ đỏ theo diện tích thực tế

Sai lỗi chính tả trong Sổ đỏ, người dân có cần làm lại?

  •  19118
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…