DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hỗ trợ giải đáp về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng"

Trước hết, xin cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc và đóng góp ý kiến cho em. Em nhờ anh chị đọc và tư vấn giúp em trường hợp sau. Em xin trình bày chi tiết như bên dưới:

 

"Ngày 13/06/2011, tôi bắt đầu vào làm việc tại Ngân hàng A, vị trí: CVKS thuộc Phòng B. Trước khi về làm việc tại Ngân hàng, tôi đã từng công tác tại các vị trí:

 • Nhân viên Quản lý sản xuất, tại Công ty C, thời gian từ tháng 03/2007 ~ tháng 09/2009, nhiệm vụ chính của tôi là:

+ Tính toán, đặt hàng (linh kiện máy in) dựa trên kế hoạch sản xuất;

+ Quản lý số lượng hàng hóa xuất – nhập hàng ngày, hàng tuần và tổng hợp báo cáo hàng tháng lên Trưởng phòng.

 • Nhân viên mua hàng kiêm thủ kho, tại Công ty D, thời gian từ tháng 10/2009 ~ tháng 04/2011, nhiệm vụ chính của tôi là:

+ Quản lý số lượng máy móc, thiết bị,  xuất – nhập hàng ngày, hàng tuần và tổng hợp báo cáo hàng tháng lên Trưởng phòng;

+ Hỗ trợ triển khai máy , hỗ trợ đội dịch vụ .

            Gần 4 năm công tác và làm những công việc thực tế như trên, nhưng không liên quan đến công tác định giá tài sản. Vì vậy, khi vào làm việc tại NH, tôi được ký Hợp đồng lao động “Thử thách” với thời gian thử thách từ ngày 13/06/2011 đến hết ngày 13/09/2011. Từ ngày 13/06/2011 đến hết ngày 17/06/2011, tôi được ngồi đọc quy trình và nội quy của Ngân hàng dành cho nhân viên mới. Thời gian này, Phòng tôi đang tiến hành rà soát kho hàng trên toàn hệ thống nên nhân sự thực hiện công việc xác nhận chứng thư định giá tại phòng khá mỏng, hồ sơ gửi lên xác nhận khá nhiều nên tôi được giao nhiệm vụ hỗ trợ xác nhận chứng thư từ ngày 18/06/2011 (5 ngày làm việc đầu tiên).

Ngày 25/06/2011, tôi được đầu mối nhận hồ sơ và phân công hồ sơ của Phòng , phân công xác nhận chứng thư định giá do Công ty Y định giá, mã số chứng thư: YYYY, ban hành ngày 09/06/2011. Bất động sản định giá có địa chỉ tại: Số 146 phố X, quận Ba Đình, TP Hà Nội, trong Chứng thư định giá mô tả BĐS thuộc vị trí 1. Tổng giá trị định giá: 7,136,000,000 vnđ; đơn giá đất ở: 220,000,000 vnđ/m2; đơn giá CTXD: 3,000,000 vnđ/m2. Mã phiếu xác nhận chứng thư do Phòng tôi cấp: 25061105/XN/BĐS, ngày 25/06/2011.

Theo Quy trình định giá TSBĐ:

1. Với BĐS thuộc khu vực nội thành có giá trị định giá ≥ 05 tỷ đồng, CVKH phải gửi hồ sơ TSBĐ lên phòng tôi để xin xác nhận về giá trị định giá của TSBĐ, hồ sơ bao gồm:

 • Đề nghị xác nhận chứng thư
 • Chứng thư định giá
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Theo quy trình, các hồ sơ này không quy định là bản màu hay đen trắng

2. Trong quy trình định giá không hướng dẫn cách để xác nhận chứng thư gồm các bước nào, các điểm quan trọng nào cần xem xét trong Giấy chứng nhận QSDĐ và trong Chứng thư định giá. Các văn bản khác của Ngân hàng cũng không đề cập tới việc xác nhận chứng thư. Công việc xác nhận chứng thư của nhân viên mới đều được Trưởng nhóm/Kiểm soát viên và nhân viên đã có kinh nghiệm hướng dẫn theo phương thức “vừa học vừa làm”, các nội dung được hướng dẫn là:

 • Các nội dung cần xem xét trong một Chứng thư định giá và sẽ được liệt kê vào phiếu xác nhận:

+ Tên Khách hàng, địa chỉ của TSBĐ được định giá;

+ Mã số chứng thư định giá, ngày ban hành chứng thư định giá;

+ Diện tích thửa đất được định giá, mặt tiền bđs;

+ Chiều rộng đường/phố/ngõ/ngách mà BĐS tiếp giáp;

+ Tổng giá trị định giá, đơn giá đất ở và đơn giá CTXD (nếu có);

 • So sánh diện tích được định giá với phần diện tích được cấp trong GCN QSDĐ;
 • Liệt kê tóm tắt các thông tin trong Chứng thư định giá vào “Phiếu xác nhận chứng thư định giá”;
 • Tất cả các công việc tôi được giao thực hiện trong giai đoạn này sẽ được kiểm soát lại một cách cẩn thận bởi cấp trên.

3. Khi nhận được hồ sơ tôi đã làm theo hướng dẫn và dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Trưởng nhóm và các đồng nghiệp đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian này, do tôi còn đang trong thời gian thử thách, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xác nhận chứng thư nên tôi thực hiện những công việc theo những gì được hướng dẫn, và trình lên 02 cấp kiểm soát là Kiểm soát viên/Trưởng nhóm và Trưởng phòng để kiểm soát lại và chỉ bảo cho tôi những vấn đề còn thiếu sót. Do chưa có kinh nghiệm nên tôi chú trọng đến tất cả những gì được hướng dẫn và chưa xem đến các nội dung khác: trích lục sơ đồ thửa đất và kết cấu của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Sau khi liệt kê tóm lược các thông tin trên vào phiếu xác nhận, tôi được hướng dẫn tra cứu các thông tin tham khảo trên thị trường (internet, báo chí, giao dịch thực tế, sàn giao dịch,…) về việc giao bán/đã bán các BĐS tương tự với BĐS cần xác nhận giá trị và tôi đã nhận định đơn giá đất ở: 220,000,000 đồng/m2 đối với vị trí 1 phố X là phù hợp với giá thị trường tại thời điểm đó và tôi đã ký xác nhận.

5. Sau đó, tôi chuyển kết quả xác nhận lên Trưởng nhóm  – Anh N để kiểm soát lại kết quả xác nhận của tôi có phù hợp hay không. Anh N đã ký kiểm soát và trình lên Trưởng phòng tôi – anh D để phê duyệt kết quả xác nhận.

Cũng theo Quy trình định giá TSBĐ, thì: CVKS thực hiện việc kiểm soát kết quả định giá dựa trên sự mô tả của Công ty định giá được thể hiện trên Chứng thư định giá và không trực tiếp xuống hiện trạng để kiểm tra tài sản. Ngoại trừ trường hợp giá trị định giá cao > 30% so với giá thị trường tại cùng khu vực đó thì CVKS và CVKH sẽ phải phối hợp để đi kiểm tra thực tế tài sản. Ngoài ra, do hồ sơ tài sản gửi lên không yêu cầu bản scan màu, không yêu cầu sơ đồ vị trí cũng như biên bản xác nhận vị trí nên việc kiểm tra hồ sơ gặp khó khăn như: không rõ tên chủ sở hữu trên GCN, ảnh chụp tài sản trên Chứng thư định giá không rõ ràng,… cùng với việc tôi mới vào được khoảng 10 ngày nên dẫn đến việc xác nhận sai vị trí tài sản.

Khoảng tháng 8-9/2012, Cơ quan điều tra yêu cầu tôi lên để giải trình về việc xác nhận chứng thư định giá này. Sau khi xem kỹ lại hồ sơ, tôi nhận thấy BĐS không phải thuộc vị trí 1 như mô tả trong chứng thư định giá mà phải thuộc vị trí 4 (theo quy định của UBND TP Hà Nội). Đơn giá thị trường đất ở đối với vị trí 4 phố X khoảng (50~60) triệu đồng/m2.

+ Giá trị định giá của Công ty định giá: 7,053,200,000 vnđ

+ Giá trị tài sản thực tế tháng 03/2013 khoảng: 1,603,000,000 vnđ ~ 1,923,600,000 vnđ

--> Chênh lệch: 5,129,600,000 vnđ ~ 5,450,200,000 vnđ

Qua sự việc trên, tôi nhận thấy mình đã làm đúng các nội dung được hướng dẫn, trong khi quy trình, quy định tại thời điểm đó không rõ ràng

Trước thời điểm xác nhận chứng thư và đến thời điểm hiện tại, tôi chưa từng có bất cứ mối quan hệ nào với Chuyên viên khách hàng, Chuyên viên định giá của công ty Y cũng như khách hàng. Tôi cũng chưa từng gặp họ trong công việc cũng như ngoài cuộc sống.

Tôi xin cam đoan những lời tường trình trên của tôi là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có bất kỳ sự không trung thực nào trong lời khai của tôi, tôi xin chịu mọi hình thức kỷ luật của Ngân hàng cũng như của Pháp luật. Kính mong Ban Lãnh đạo xem xét!

 

Kính nhờ anh/chị tư vấn giúp tôi: Vì tôi mới vào được 10 ngày, đang là hợp đồng thử thách, trước đó chưa từng làm cv nào liên quan, quy trình quy định ko rõ ràng,... Vậy tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay ko? và tội của tôi sẽ bị truy cứu ntn?

"CV ký hợp đồng thử thách: là CBNV tuyển mới có kiến thức, kỹ năng đáp ứng ngay được yêu cầu công việc nhưng Ngân hàng cần thử thách thêm về mức độ phù hợp với yêu cầu của Ngân hàng"

Tôi xin chân thành cảm ơn

 •  5627
 •  Cảm ơn
 •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…