DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hộ khẩu tỉnh khác có làm lại CCCD tại nơi đang cư trú được hay không?

làm lại căn cước công dân khi có hộ khẩu ở tỉnh khác

Làm lại căn cước công dân khi có hộ khẩu ở tỉnh khác - Minh họa

Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm là trường hợp hộ khẩu ở tỉnh, ở quê, ở nơi khác nhưng lại không tiện đến làm lại căn cước công dân thì có được giải quyết tại nơi cư trú hay không? Bài viết này sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc trên.

Hiện nay, quy định về vấn đề này nằm trong Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA Quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân.

Cụ thể, có 3 lưu ý về việc phân cấp giải quyết cấp, cấp đổi, cấp lại CCCD khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân:

(1) Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

-> Tức cơ quan quản lý CCCD cấp huyện và tương đương chỉ giải quyết cấp lại CCCD cho người có hộ khẩu tại huyện đó.

(2) Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

-> Tức cơ quan quản lý CCCD cấp tỉnh vẫn thực hiện việc cấp lại CCCD cho người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh khác.

(3) Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

-> Tức cơ quan quản lý CCCD của Bộ chỉ tiếp nhận hồ sơ đổi CCCD khi có yêu cầu và một số trường hợp đặc biệt

Như vậy, chú ý vào mục (2), ta có thể hiểu rằng cho đến khi Cơ sở dữ liệu CCCD đi vào vận hành một cách đầy đủ nhất, nếu đang không sinh sống tại nơi có Hộ khẩu nhưng không muốn quay về nơi này đăng ký cấp lại CCCD, ta phải đến cơ quan quản lý CCCD cấp tỉnh nơi đang cư trú để giải quyết!

  •  2380
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…