DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hiểu đúng về thời điểm đóng BHXH cho lao động nước ngoài

Sau thời gian dài kể từ khi chính thức quy định đóng bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài từ 01/01/2018 theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì đã có văn bản chính thức của Chính phủ hướng dẫn mức đóng và phương thức đóng.

Đây được xem là điều đáng mừng vì sự chậm trễ này dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng quy định, các đơn vị doanh nghiệp không biết phải kê khai đóng như thế nào, cơ quan bảo hiểm cũng chưa nhận được những hướng dẫn cụ thể.

Nghị định 143/2018/NĐ-CP ra đời vào ngày 15/10/2018 và chính thức có hiệu lực từ 01/12/2018. Tuy nhiên, có lẽ những quy định tại văn bản này có nhiều điểm về căn cứ đóng và thời gian thực hiện nên dẫn đến khá nhiều bỡ ngỡ cho người áp dụng. Tôi gặp nhiều trường hợp chưa hình dung được quy định về thực hiện đóng từ thời điểm nào cho lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo nội dung tại Điều 12 và 13 cần được hiểu đúng như sau: Về việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ thuộc về người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động là người nước ngoài, trong đó

Từ ngày 01/12/2018: Người sử dụng lao động sẽ bắt đầu đóng cho NLĐ nước ngoài với các khoản là 3% vào quỹ ốm đau và thai sản và 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Từ ngày 01/01/2022: thỉ NLĐ là công dân nước ngoài bắt đầu đóng BHXH với mức 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đồng thời, Người sử dụng lao động sẽ bắt đầu đóng 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất cho NLĐ.

Do đó, đúng quy định áp dụng thì từ 01/12/2018 NLĐ nước ngoài chưa phải đóng mà người sử dụng lao động phải đóng trước.

  •  1965
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…