DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hành vi bạo lực gia đình là căn cứ để đơn phương ly hôn ?

Câu hỏi: Chào luật sư, luật sư có thể tư vấn cho tôi trường hợp này được không. Hai vợ chồng tôi sinh sống với nhau đã được hơn 5 năm và có 1 bé trai 3 tuổi. Do công việc không được thuận lợi, cuộc sống rơi vào bế tắc mà chồng tôi thường xuyên uống rượu, chửi bới và đánh đập hai mẹ con tôi. Hai mẹ con tôi thường xuyên ăn những trận đòn vô cớ của chồng tôi, giờ tôi không chịu nổi cách cư xử vũ phu của chồng tôi và muốn viết đơn xin ly hôn. Tôi làm như vậy có được không ? Luật sư có thể tư vấn giúp tôi được không ? Tôi xin cảm ơn.

 

Giải đáp:

          Chào bạn!

          Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và thắc mắc của mình đến công ty Luật Newvision. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

           

Hành vi bạo lực gia đình là căn cứ để đơn phương ly hôn ?

 

           Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 ban hành cùng với rất nhiều điểm mới; trong đó hành vi “bạo lực gia đình”  là một trong số những điểm mới và nổi bật nhất và là căn cứ để đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên mà Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 đã quy định khá rõ ràng so với Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2000 không đề cập đến.Theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 đề cập về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên thì: Nếu vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Theo khoản 2 Điều 1 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

          Căn cứ vào định nghĩa trên thì hành vi đánh đập và chửi bới của chồng bạn đối với hai mẹ con bạn là hành vi bạo lực gia đình. Hành vi “bạo lực gia đình” quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 là căn cứ để bạn yêu cầu ly hôn với chồng mình, còn những vi phạm nghiêm trọng khác trong đời sống gia đình vợ chồng thì phải có sơ sở nhận định rằng hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống vợ chồng bất ổn không thể kéo dài được mới giải quyết yêu cầu ly hôn được.

          Như vậy, dựa vào các lập luận trên, khoản 2 Điều 1 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 thì bạn có thể làm đơn ly hôn với người chồng của mình.

          Trân trọng !

 
  •  8868
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…