DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Gọi nghĩa vụ quân sự: Tháng 11, 12 hay tháng 2, tháng 3?

Tháng mấy bị gọi đi nghĩa vụ

Tháng nào tổ chức tuyển quân NVQS? - Ảnh minh họa

Có người nói tháng 2, tháng 3 mới “bị” gọi đi nghĩa vụ, nhưng có người mới tháng 11, 12 hàng năm đã nhận được giấy gọi? Vấn đề này thực tế ra sao, mời các bạn tham khảo bài viết sau!

1. Luật quy định về “gọi nhập ngũ” ra sao?

“Nghĩa vụ quân sự” luôn là từ khóa được quan tâm mỗi dịp cuối năm, vì lúc này các đơn vị bắt đầu gửi giấy gọi khám sức khỏe đến các công dân nam ở độ tuổi phù hợp trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Điều này có nghĩa, mỗi năm Quân đội, Công an nhân dân chỉ gọi nghĩa vụ nhiều nhất 2 lần, trong đó có một lần chính thức vào tháng 2 hoặc 3.

2. Tại sao bị gọi vào tháng 11, 12?

Cần làm rõ khái niệm “gọi nhập ngũ” và “gọi khám sức khỏe” trong trường hợp này, bởi lẽ, để chính thức “nhập ngũ”, cần phải đáp ứng 2 yếu tố:

(1) Đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Lý lịch rõ ràng;

- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

- Có trình độ văn hóa phù hợp. (Điều 31 Luật NVQS)

(2) Đơn vị gọi nhập ngũ chưa tuyển đủ quân.

Trong đó, Khoản 4 Điều 40 Luật này quy định:

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.”

Bước khám sức khỏe này nhằm xác định công dân có đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ hay không, thậm chí nếu đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhưng đơn vị quân sự địa phương đã đủ tiêu chuẩn tuyển quân thì cũng chưa bị gọi đi nghĩa vụ.

Khi gọi công dân đến khám sức khỏe, người dân sẽ nhận được những tờ giấy dạng như sau:

Gọi khám sức khỏeGọi khám sức khỏe

Những giấy tờ này chỉ có tính chất thông báo để công dân đến khám sức khỏe để đăng ký nghĩa vụ, tuy nhiên đều mang tên “Giấy gọi”, "Lệnh gọi" nên nhiều người thường lầm tưởng nhận được giấy trên là sẽ phải đi nghĩa vụ!

 

  •  1935
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…