DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

giết người hay cố ý gây thương tích?

Các anh cho e hỏi chút về trường hợp này ạ.

tình huống: 

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm trước kia, nên khi "chạm mặt" nhau tình cờ tại tiệc cưới của bạn, Nguyễn Đức A (18 tuổi) đã có lời lẽ xúc phạm và tát người yêu cũ là Bùi Thị H. (16 tuổi).

Bị mất thể diện, H. điện thoại mách với Nguyễn Ngọc P (người yêu mới, 20 tuổi). Bực tức vì bạn gái bị đánh, P rủ S (17 tuổi) đến nhà Đức A. để "hỏi tội” nhưng không gặp đối thủ.

Vài hôm sau, H thấy Đức A. đi cùng nhóm bạn vào trường Thương mại TW5, nên gọi báo cho P. và S. Trước khi đi, P dặn S. mang theo dao bấm. Phục tại cổng trường đến tối, thấy Đức A., P lao đến túm cổ áo, đánh liên tiếp vào đầu và mặt. Khi nhóm bạn của nạn nhân can ngăn, S. cầm dao xông vào đâm một nhát vào ngực khiến Đức A. gục xuống và chết trên đường cấp cứu.
Hỏi: vai trò của P và S là gì?

Theo em thì ở đây P là tội cố ý gây thương tích cho A. vì hành vi của P chỉ là"túm cổ áo, đánh liên tiếp vào đầu và mặt" tức là chỉ muốn gây thương tích nhỏ cho A và lỗi của P với cái chết của A là vô ý gián tiếp vì ở đây lúc đi P đã bảo S mang theo con dao díp, lúc này P không nghĩ là sẽ xảy ra cái chết của A nhưng nếu ý thức rõ thì P hoàn toàn có thể nhận thấy rằng nếu mang con dao đi trong lúc nóng giận nó có thể dùng làm công cụ giết người vì vậy lỗi của P là vô ý do cẩu thả VÌ thế P có thể bị truy cứu TNHS theo điều 104.

Còn về S thì khác, hành vi của S là "cầm dao xông vào đâm một nhát vào ngực khiến Đức A. gục xuống và chết trên đường cấp cứu." như vậy ở đây khi sử dụng con dao đâm vào ngực  A thì S hoàn toàn ý thức được nó có thể dẫn tới cái chết của A vì S sử dụng con dao díp là vật dụng có tính sát thương cao và S cố tình đâm vào ngực là một vị trí hiểm yếu của con người. nếu bị vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ dẫn tới cái chết rất cao vì thế lỗi của S ở đây là cố ý trực tiếp và TNHS của S là tội giết người theo điều 93 BLHS và có tình tiết định khung là có tính chất côn đồ (cái này giải thích dễ)

Như vậy, vai trò của P và S ở đây không phải là đồng phạm vì P và S ko có mục đích giống nhau( P có mụcc đích gây thương tích và S có mục đích giết người) và lỗi của P ở đây là vô ý nên không thể là đồng phạm được.

  •  5104
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…