DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giấy bảo hiểm xe máy ghi thiếu thông tin, có giá trị không?

 

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy của tôi ghi thông tin chủ xe, địa chỉ, biển số mà bỏ trống mục số điện thoại, số khung, số máy. (Kiều Oanh)

Tôi muốn biết ghi thiếu thông tin như vậy thì giấy có giá trị không? Tôi có bị cảnh sát giao thông xử phạt không?

Luật sư tư vấn

Theo điểm d khoản 5 điều 6 Thông tư 22/2016/TT-BTC, doanh nghiệp bảo hiểm phải ghi đầy đủ các thông tin quy định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (giấy chứng nhận bảo hiểm). Nội dung ghi phải trùng khớp với thông tin trong các liên lưu tại doanh nghiệp bảo hiểm.

Như vậy, nếu Giấy chứng nhận bảo hiểm thiếu thông tin về số điện thoại, số khung, số máy, lỗi này thuộc về doanh nghiệp bảo hiểm.

Giấy bảo hiểm xe máy ghi thiếu thông tin. Ảnh: Phạm Hữu

Theo tôi, nếu Giấy chứng nhận bảo hiểm thiếu một số thông tin nhưng có ghi thông tin về chủ xe, địa chỉ, số biển kiểm soát, khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì quyền lợi của chủ xe cơ giới vẫn được đảm bảo. Doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải bồi thường theo quy định, bởi lỗi thiếu sót này thuộc về phía doanh nghiệp.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, nếu cảnh sát giao thông phát hiện Giấy chứng nhận bảo hiểm thiếu một số thông tin nhưng có thông tin cơ bản đủ để xác định đúng chủ xe, số biển kiểm soát và đây là Giấy chứng nhận bảo hiểm thật thì nên linh động coi như người dân đã mua bảo hiểm đúng quy định nhằm đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người dân.

Các doanh nghiệp bảo hiểm cần có quy trình bán bảo hiểm chặt chẽ hơn để đảm bảo thông tin trên Giấy chứng nhận bảo hiểm được đầy đủ. Người mua bảo hiểm cũng cần xem kỹ thông tin, nếu có thiếu sót thì yêu cầu người bán ghi đầy đủ.

Luật sư Phạm Thanh Hữu

Đoàn luật sư TP HCM

Theo Vnexpress

 

  •  7768
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…