DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giáo viên ra nước ngoài cần phải xin phép?

Sáng nay mình có đọc một bài báo về việc xử lý kỷ luật đối với “4 cô giáo Quảng Ninh bị yêu cầu kỷ luật khi du lịch nước ngoài” được đăng tải rộng rãi trên các trang báo như Thanh Niên, Zing.vn, Báo mới, Vietnamnet,... Nên mình cảm thấy thắc mắc, việc cán bộ, giáo viên đang công tác tại trường học, ra nước ngoài phải xin phép UBND tỉnh? trường hợp nào thì giáo viên ra nước ngoài thì phải xin phép? Trường hợp nào không?

Cụ thể: Trong dịp nghỉ hè năm 2019, 4 giáo viên đi tham quan, du lịch nước ngoài khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh. Sáng nay, Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu trường học nơi làm việc của 4 giáo viên nêu trên đưa ra biện pháp xử lý kỉ luật đối với 4 giáo viên vi phạm.

Sau đây mình sẽ trình bày về hai trường hợp có thể xảy ra đối với vấn đề trên như sau:

- Thứ nhất: Nếu trường hợp giáo viên đó làm việc theo biên chế tại các trường học: là Đảng viên, công chức thì việc giáo viên đó ra nước ngoài cần phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền là hợp lý. Vì có những quy định mang tính chất đặc thù, nội bộ của Đảng viên.

Các bạn xem chi tiết tại: 04 trường hợp đảng viên đi ra nước ngoài bị xử lý;

- Thứ hai: Nếu trường hợp giáo viên làm việc theo hợp đồng có thời hạn tại các trường; không là Đảng viên và pháp luật không có quy định về việc giáo viên đi nước ngoài trong dịp hè phải báo cáo nhà trường nên không có căn cứ để xử lý kỷ luật. Việc xử lý kỷ luật công chức, viên chức phải căn cứ các quy định của pháp luật và phải theo trình tự, thủ tục luật định.

Vậy nên, việc giáo viên đi du lịch ở nước ngoài, được pháp luật và cơ quan tổ chức không cấm, nhưng nếu giáo viên là Đảng viên thì xét về mặt tổ chức đảng thì phải báo cáo nhằm quản lý cán bộ đảng viên theo quy định. Trong trường hợp đã có quy định, nếu không chấp hành, người vi phạm sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng. Giảng viên, viên chức không phải đảng viên thì không chịu ảnh hưởng các quy định này.

Căn cứ:

- Luật Viên chức 2010;

- Luật giáo dục 2005;

- Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT;

- Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT.


Bài tham khảo:

>>> Giảng viên và giáo viên có gì khác nhau?;

  •  5670
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…