DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giáo viên nghỉ chế độ thai sản có nhận phụ cấp ưu đãi nghề không?

Nếu người lao động nữ sinh con và đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con, thì người này sẽ được hưởng chế độ thai sản do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho 06 tháng nghỉ đó).
Thời gian này lao động nữ không làm việc tại đơn vị, nên tất nhiên sẽ không nhận được tiền lương.
Tuy nhiên, người giáo viên này vẫn có thể được nhận các khoản phụ cấp khác có liên quan như phụ cấp đứng lớp theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC thực hiện Quyết định 244/2005/QĐ-TTg về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập do Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính cùng ban hành (trừ nhà giáo làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, khoản 3 Điều 13 Nghị định số 76 năm 2019).
Cụ thể theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC thì thời gian nghỉ thai sản, giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề. Chỉ khi vượt quá thời hạn nghỉ thai sản theo quy định thì giáo viên mới không được hưởng loại phụ cấp này. Tuy nhiên, với viên chức là nhà giáo làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, khoản 3 Điều 13 Nghị định số 76 năm 2019 nêu rõ, thời gian không tính được hưởng các chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề gồm “Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (trong đó có thời gian nghỉ thai sản) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”. Do đó, nhà giáo nghỉ thai sản ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.
Kết luận:Giáo viên nghỉ thai sản vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề trừ giáo viên ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.
Tham khảo một số link sau đây:
https://hoidap.thuvienphapluat.vn/hoi-dap/4F40C-hd-giao-vien-nghi-thai-san-nhieu-hon-6-thang-co-duoc-huong-phu-cap-dung.html
https://hoidap.thuvienphapluat.vn/hoi-dap/4BD06-hd-giao-vien-nghi-thai-san-co-duoc-huong-phu-cap-uu-dai-khong.html
https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat-binh-luan-gop-y/10477/nghi-thai-san-co-duoc-huong-phu-cap-trach-nhiem

  •  651
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…