DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng tín dụng có tài sản thế chấp

Chào các anh chị luật sư, em có vấn đề này mong được các anh chị tư vấn giúp đỡ:

Ngày 30/11/2008, Công ty trách nhiệm hữu hạn X, do ông Trần Đình A là Giám đốc - đại diện theo pháp luật, ký Hợp đồng tín dụng số 234/2008 với Ngân hàng TMCP Y. Các nội dung cơ bản của hợp đồng tín dụng số 234/2008: Ngân hàng TMCP Y cho Công ty TNHH X vay 01 (một) tỉ đồng, lãi suất 1,5%/ tháng; mục đích sử dụng vốn vay: sửa chữa và nâng cấp máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; thời hạn vay 12 tháng và một số điều khoản khác. Để bảo đảm cho khoản vay trên, ông Trần Đình B (em trai của ông Trần Đình A) thế chấp căn nhà của ông B được định giá là 1,4 tỷ đồng. Công ty TNHH X cam kết sẽ trả cho ông B 50 triệu đồng hoa hồng sau khi nhận được tiền vay từ Ngân hàng Y.

Ngày 30/12/2008 Công ty TNHH X và Ngân hàng TMCP Y ký tiếp hợp đồng tín dụng số 543/2008. Đại diện cho Công ty TNHH X để ký hợp đồng tín dụng là ông Nguyễn Thanh M là Phó giám đốc Công ty X (có uỷ quyền hợp pháp của Giám đốc A). Nội dung hợp đồng tín dụng số 543/2008: số tiền vay: 01 (một) tỉ đồng để thu mua nguyên liệu nông sản; thời hạn vay: 11 tháng, lãi suất: 1,6%/tháng... Ông Trần Đình A thế chấp tài sản là ngôi nhà thuộc sở hữu của mình được định giá là 1,2 tỉ đồng để bảo đảm cho khoản vay trên.

Cả hai hợp đồng thế chấp nói trên có công chứng và đăng ký thế chấp tại cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm. Đến hạn trả nợ, Công ty TNHH X kinh doanh thua lỗ, không trả được nợ cho Ngân hàng Y. 

Theo như tình huống này thì công ty TNHH X phải có trách nhiệm với Ngân hàng Y trong việc kinh doanh thua lỗ và không có khả năng trả nợ. Vậy nếu đứng ở khía cạnh là 1 ng bảo vệ quyền lợi cho X thì phải làm tn ạ?

Em cám ơn anh/chị!

  •  8399
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…