DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giải đáp về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Avatar

 
Vướng mắc: 
Em đang gặp vướng mắc về cách tính thời điểm đủ 5 năm để hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế 5 năm liên tục , em muốn nhờ anh/ chị giúp đỡ vấn đề sau:
 Người lao động đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục tại công ty A (tính đến 31/8/2016). Sau đó người lao động nghỉ việc và làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệm 6 tháng từ 9/2016 đến hết tháng 2/2017, và được nhận thẻ BHYT do Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Đến tháng 3/2017, người lao động kí hợp đồng và đóng bảo hiểm y tế tại công ty B. Vậy thẻ BHYT người lao động đang giữ là tính lại từ đầu hay đã thuộc diện hưởng quyền lợi sau 5 năm liên tục đóng bảo hiểm y tế ạ?
 
Giải đáp:

Thứ nhất, theo Điểm c, Khoản 1, Điều 5 của Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

“Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT tương ứng với thời hạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền;”

Như vậy, thời hạn trong thẻ Bảo hiểm y tế do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng cho NLĐ này có thời hạn đến hết tháng 02/2017.

Thứ hai, căn cứ theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 4 của Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế:

đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia bảo hiểm y tế đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Từ 2 căn cứ pháp lý trên,người lao động đó đủ điều kiện hưởng chế độ đối với người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Vì vậy, trong thẻ BHYT mà người đó đang giữ sẽ được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

 

  •  4618
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…