DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Gia đình 04 người có 02 con nhỏ về quê ăn Tết bằng xe máy được không?

Avatar

 

Nhiều người lựa chọn xe máy để về quê vào dịp Tết. Vậy gia đình 04 người đi 01 xe máy được không? Chở quá người quy định bị phạt thế nào? Gây nên TNGT thì bị xử phạt thế nào?

(1) Gia đình 04 người có 02 con nhỏ đi 01 xe máy về quê ăn Tết được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2018 thì người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được phép chở theo một người. Tuy nhiên, cũng ngoại trừ một số trường hợp sau đây mà được chở tối đa là hai người, cụ thể:

- Chở người bệnh đi cấp cứu.

 - Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

- Trẻ em dưới 14 tuổi.

Có thể thấy, quy định trên cũng đã nêu rõ kể cả trường hợp ngoại lệ thì người điều khiển xe máy cũng chỉ được chở theo tối đa là 02 người. Như vậy, trường hợp gia đình 04 người có 02 con nhỏ sử dụng xe gắn máy làm phương tiện về quê là không được phép, kể cả là trường hợp 02 con nhỏ đều dưới 14 tuổi. 

(2) Người điều khiển xe máy chở quá số người quy định thì bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì hành vi chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng.

Ngoài mức phạt hành chính nêu trên, người vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại Khoản 10 của Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Như vậy, ngoài bị phạt hành chính từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng ra thì người điều khiển xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng nếu có hành vi chở quá số người quy định

(3) Chở quá số người quy định gây nên TNGT thì bị xử phạt như thế nào?

Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi chở quá số người quy định gây nên mà người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định, cụ thể:

- Với các hành vi như: chở quá số người quy định, lạng lách, quá tốc độ,... thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

- Trường hợp chở quá số người quy định dẫn đến gây thiệt hại cho người khác hoặc gây thiệt hại về tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Bộ Luật hình sự năm 2017. Căn cứ vào mức độ thiệt hại gây ra để áp dụng các mức phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với các hành vi như: Làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên,...

+ Phạt tù từ 03 đến 05 năm đối với các trường hợp: làm chết 02 người, không có giấy phép lái xe theo quy định, tham gia giao thông trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác, bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn,...

+ Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với các trường hợp: làm chết 03 người trở lên, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên, gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên.

Để tổng kết lại, trường hợp gia đình 04 người có 02 con nhỏ sử dụng 01 xe máy làm phương tiện về quê ăn Tết là trái với quy định pháp luật, kể cả khi con nhỏ dưới 14 tuổi. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho gia đình mình cũng như người tham gia giao thông khác. Đồng thời tránh việc bị xử lý vi phạm và xảy ra TNGT không đáng có thì những gia đình có hoàn cảnh tương tự trên có thể sử dụng các phương tiện như máy bay, xe khách,... để về quê ăn Tết.

  •  107
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…