DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Được khởi kiện nếu bị từ chối tiếp cận thông tin

Avatar

 

Được thông qua tại kỳ họp Quốc Hội thứ 11 - Khóa XIII, Luật tiếp cận thông tin sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2018.

Luật cũng đã đem lại cho công dân khá nhiều quyền lợi, trong đó, có quyền khởi kiện nếu không được cung cấp thông tin theo điểm a, khoản 1, điểu 8 của luật này, theo đó, công dân có quyền “khiếu nại, khởi kiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về tiếp cận thông tin.”. Ngoài ra, việc khởi kiện tố cáo cũng được quy định chi tiết tại Điều 14 luật này.

Tuy nhiên, sau khi được thông qua, dự thảo vẫn còn một số quy định khá mơ hồ gây khó khăn cho người dân trong việc tiếp cận thông tin.

Cần lưu ý quy định ở Điều 6 là Thông tin công dân không được tiếp nhận, trong đó, cần lưu ý “các thông tin thuộc nội bộ của cơ quan; […]; các tài liệu do cơ quan soạn thảo cho công việc nội bộ, ý kiến của các chuyên gia trong quá trình hoạch định chính sách”.

Ngoài ra, theo Điều 12 luật này, công dân cũng sẽ không mất phí khi tiếp cận thông tin trừ trường hợp luật khác có quy định.

  •  3336
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…