DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đóng bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình (tự nguyện)?

Câu hỏi: 

Gia đình tôi có 4 người, trong đó tôi là công chức có tham gia BHYT, hai con tôi là học sinh cũng tham gia đóng BHYT. Riêng chồng tôi là chưa tham gia đóng BH. Vậy nếu bây giờ chồng tôi tham gia đóng bảo hiểm thì phải đóng với mức là bao nhiêu ạ?

Câu trả lời:

Trường hợp của chồng chị không rõ là chồng chị có đi làm tại một đơn vị nào không ạ? Trong trường hợp chồng chị làm việc tự do, không giao kết lao động với đơn vị nào cả, chồng chị muốn tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ tham gia theo diện bảo hiểm y tế hộ gia đình chị nhé.

Căn cứ theo Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế. 

"1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều này."

Mức lương cơ sở hiện nay căn cứ theo Điều 3 Nghị định 47/2017/NĐ-CP; Mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2018 áp dụng theo Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm tại bài viết dưới đây:

Tăng số tiền đóng BHYT theo hộ gia đình từ ngày 01/7/2018.

  •  1952
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…