DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đòi lại đất cũ

Em xin luât sư tư vân cho em một nôi dung liên quan đến việc dòi lại đất và nhà cũ trước đây:

Từ năm 1962 đến năm 1972, gia đình ông A có nhận chuyển nhượng một số diện tích đất đai với tổng diện tích khoảng 17 ha được ty điền địa chế độ cũ xác nhận. Trong đó, diện tích xây dựng nhà ở là 3.000 m2. Diện tích trồng chè, cà phê là hơn 16 ha và một xưởng chè biến chè + cà phê với diện tích khoảng 4.000 m2 và mmọt căn nhà 100 m2 tại khu vực chợ. Sau năm 1975, theo chủ trưởng chung của Đăng và Nhà nước, hơn 16 ha đất trồng chè của gia đình ông A được hiến cho Nhà nước theo quyyết định số 76 năm 1979 của UBND huyện. Phần tài sản còn lại gồm 01 căm nhà 100 m2 ở khu chợ được UBND huyện mượn để làm cơ quan hành chính. Các thiết bị của nhà máy chế biến chè cà phê được nhà nước trương mua: máy móc, thiết bị chế biến chè cà phê, xe ô tô...Diện tích khuôn viên nhà xưởng được UBND huyện tạm quản lý sử dụng và giao cho công ty chăn nuôi quản lý . Trong quá trình giải quyết đơn trước đây của ông A, ngày 13/3/1995 UBND tỉnh đã giải quyết bằng quyết định số 155 trong đó bác đơn đề nghị trả lại 16 ha đất của ông A nhưng đồng ý trả lại số tài sản đã trưng mua cho gia đình ông A bằng cách xác định gia trị còn lại của từng tài sản.

Đến ngày 27/12/1995, UBND huyện Di Linh có văn bản số97/CV-UB về việc xin hướng giải quyết đơn của ông A trong đó có nội dung:

“Để thi hành quyết định155/QĐ-UB ngày 13/3/1995 của UBND tỉnh, nay UBND huyện xin đề xuất hướng giải quyết xử lý như sau:

1/ Về tài sản, máy móc thiết bị, xe ô tô của xưởng trà cà phê không còn nữa, nhưng việc tính gái trị hết sức khó khăn, phức tạp vì không còn đủ cơ sở. vây đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương để UBND huyện trả lại cho đương sự bằng tài sản hiện nay còn lại gồm có:

  • Diện tích khuôn viên đất xây dựng cơ sở chế biến chè, nhà xưởng và hiện trạng trước đây UBND huyện đã giao cho Công ty chăn nuôi quản lý nhưng không sử dụng (gái trị nhà xưởng còn 30%).
  • Cho nhận 0,8 ha đất sản xuất (chè, cà phê) phần để lại cho 05 nhân khẩu gia đình sau khi hiến cho Nhà nước 16, 57 ha (diện tích 8 sào nói trên hiện nay HTX Nông nghiệp  đang quản lý và giao khoán cho hộ xã viên sử dụng để sản xuất).
  • Trả lại 01 căn nhà xây và gỗ, mái tôn ở khu phố chợ  (giá trị còn 40 %) nằm trên đường Thống nhất …”

        Sau đó đến ngày 04/01/1996, UBND tỉh ban hành văn bản số 19/CV–UB về việc thống nhất các điểm đề xuất của UBND huyện

nhưng sau đó UBND tỉnh lại tiếp tục ban hành quyết định sửa đổi quyết định 155 nói trên và trong đó có nội dung  "việc ông A xin lại tài sản của xưởng tra, cà phê đã được UBND huyện kiểm kê hành chính và xác định là tài sản vắng chủ. Hiện nay nhà nước chưa có chủ trương giải quyết nên UBND tỉnh chưa thể giai quyết".

Từ năm 1995 đến nay, UBND huyện tạm giao phòng Kinh tế(trước đây) quản lý để sử dụng phần diện tích đất khuon viên nhà máy chè - cà phê làm khu tập thể cho cán bộ công chức và hiện nay đang được UBND phê duyệt thành khu quy hoạch dân cư cho người có thu nhập thấp. Phần nhà ở tại khu chợ đã được UBND huyện tổ chức bán đấu giá và cấp giấy chứng nhận QSD đất cho người trúng đấu giá và cũng từ năm 1995 đến nay, UBND huyện cũng không có động thái giải quyết các nội dung theo đơn của gia đình ông A. Nay con gái ông A tiếp tục khiếu nại đòi lại một phần diện tích đất thuộc khuôn viên nhà máy chè - cà phê có được giải quyết không và hiện nay pháp luật đã có chủ trương giải quyết tài sản này chưa?

  •  5195
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…