DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

DN siêu nhỏ: Người thân giám đốc vẫn được làm kế toán

Chế độ kế toán đối với DN thường (tức không thuộc nhóm DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa) thì áp dụng theo Thông tư 200/2014/TT-BTC, Thông tư 75/2015/TT-BTCThông tư 53/2016/TT-BTC, còn đối với DN nhỏ và vừa sẽ áp dụng theo Thông tư 133/2016/TT-BTC. Vậy là vẫn còn DN siêu nhỏ chưa có hàng rào pháp lý cụ thể về chế độ kế toán.

Do đó, Bộ Tài chính vừa hoàn tất Dự thảo Thông tư quy định về chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 01/01/2018 với nguyên tắc chung áp dụng như sau:

- Tùy theo đặc điểm hoạt động và yêu cầu quản lý của đơn vị (do yêu cầu của các chủ sở hữu cần theo dõi chi tiết và minh bạch hơn về tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của DN hoặc theo yêu cầu của các bên cho vay vốn,...), các DN siêu nhỏ được lựa chọn áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư này hoặc chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa ban hành theo Thông tư 133/2016/TT-BTC và các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý DN và phải thực hiện nhất quán trong năm tài chính.

Trường hợp DN đang áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133/2016/TT-BTC có nhu cầu chuyển sang áp dụng chế độ kế toán DN siêu nhỏ theo Thông tư này thì phải thực hiện từ đầu năm tài chính và phải thông báo lại cho cơ quan thuế.

- Trường hợp trong năm tài chính, DN có những thay đổi dẫn đến không còn thuộc đối tượng áp dụng chế độ kế toán ban hành theo Thông tư này thì được áp dụng Thông tư này cho đến hết năm tài chính hiện tại và phải thực hiện chế độ kế toán phù hợp với quy định của pháp luật về kế toán từ đầu năm tài chính kế tiếp.

DN siêu nhỏ không cấm bố trí người thân giám đốc làm kế toán

- DN siêu nhỏ được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.

- Các DN siêu nhỏ thuộc đối tượng áp dụng Thông tư này không cấm bố trí người làm kế toán là:

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh chị em ruột của người đại diện theo pháp luật, của giám đốc hoặc tổng giám đốc, của phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính- kế toán và của kế toán trưởng (phụ trách kế toán) DN.

+ Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ hoặc người được giao thường xuyên mua, bán tài sản của DN.

Xem chi tiết Dự thảo Thông tư quy định về chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ tại file đính kèm.

  •  5688
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…