DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều kiện đảm bảo PCCC của cơ sở kinh doanh karaoke

Avatar

 
Vừa qua nhiều vụ cháy, nổ diễn ra trên cả nước, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường,... Những nơi tụ tập đông người nhưng không gian kín nhưng không đảm bảo đầy đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
 
dieu-kien-pccc-co-so-karaoke
 
Hậu quả dẫn đến thiệt hại về người và của xảy ra rất lớn, qua đó đặt ra nhiều vấn đề rằng các cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay có đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về an toàn PCCC theo quy định hay không?
 
Điều kiện an toàn PCCC của cơ sở karaoke
 
Hiện nay, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường cần thực hiện nghiêm túc các điều kiện an toàn về PCCC tại Điều 5 Thông tư 147/2020/TT-BCA như sau:
 
Trong đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đặc biệt thực hiện bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC theo quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP và thực hiện xuyên suốt từ lúc thành lập cho đến trong quá trình hoạt động của cơ sở.
 
(1) Cơ sở cao từ 3 tầng trở lên hoặc khối tích 1.000 m3 trở lên 
 
Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 
Có lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định, trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 3 Điều 31 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.
 
Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 
Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện PCCC khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 
Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án.
 
(2) Cơ sở dưới 3 tầng hoặc khối tích dưới 1.000 m3 
 
Các điều kiện quy định tại các điểm a, c và điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, trường hợp cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.
 
Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 
Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy. Người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Điều 33 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.
 
(3) Cơ sở kinh trong nhà cao tầng, nhà đa năng 
 
Bảo đảm điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.
 
Sử dụng thiết bị điện, sinh lửa, sinh nhiệt, nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.
 
Cử người tham gia đội PCCC cơ sở.
 
Phối hợp với người đứng đầu cơ sở thực hiện, duy trì điều kiện an toàn PCCC trong phạm vi quản lý của mình.
 
Ngoài ra, điều kiện an toàn về PCCC phải được người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường tổ chức thực hiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động.
 
Một số thiết bị PCCC mà cơ sở karaoke phải có
 
Nhằm đảm bảo an toàn PCCC trong trường hợp không may xảy ra cháy nổ thì cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có thể ứng phó kịp thời bằng các công cụ đã được chuẩn bị sẵn. Cụ thể tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 147/2020/TT-BCA quy định một số trang bị PCCC chủ yếu với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường bao gồm:
 
(1) Bắt buộc phải có tối thiểu một bình chữa cháy loại bình/50m2 (bình bột 6kg, bình khí 6kg, bình nước 6 lít) không phụ thuộc quy mô nhưng phải có dự phòng 10% tổng số bình trang bị tại cơ sở.
 
(2) Hệ thống báo cháy tự động được lắp đặt diện tích kinh doanh từ 200 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 
(3) Mặt nạ lọc độc được trang bị tại tất cả các tầng nhà. Số lượng mặt nạ trên một tầng được tính toán theo số người có mặt đồng thời trong phòng có diện tích lớn nhất của tầng đó với định mức 01 chiếc/người.
 
(4) Phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn phải được trang bị trên lối, đường thoát nạn và trong từng gian phòng. Đèn chiếu sáng sự cố có cường độ chiếu sáng ban đầu trung bình là 10 lux và cường độ chiếu sáng nhỏ nhất tại bất kỳ điểm nào dọc theo đường thoát nạn đo được không nhỏ hơn 1 lux. 
 
(5) Phương tiện, dụng cụ phá dỡ thô sơ tối thiểu 01 bộ, bao gồm:
 
- Kìm cộng lực: có chiều dài tối thiểu 600 mm, cắt được sắt có đường kính tối thiểu 10 mm.
 
- Búa thép có khối lượng đầu búa 2 kg.
 
- Xà beng: được làm bằng thép, bề mặt sơn tĩnh điện, có chiều dài tối thiểu 750 mm, có 02 đầu (01 đầu dẹt và 01 đầu cong để nâng, bẩy vật nặng).
 
Như vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài các quy định về thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn thì cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường còn phải đảm bảo các quy định về điều kiện về an toàn PCCC và các thiết bị phục vụ phòng chống cháy nổ tại hiện trường.
  •  779
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…