DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điểm tin tuần từ 06/04 – 11/04

Avatar

 

>>> Điểm tin văn bản nổi bật tuần từ 30/03 đến 04/04

>>> Tháng 4 này, có thông tin gì mới?


http://www.youtube.com/watch?v=_jWV7zE3UtQ

Đến hẹn lại lên, trong tuần qua, một số các văn bản được ban hành liên quan đến các lĩnh vực bảo hiểm xã hội, tài nguyên môi trường, tiền tệ ngân hàng...Cụ thể:

Từ 01/06/2015, sẽ miễn tiền sử dụng đất với một số hộ gia đình tại đảo

Đó là quy định mới tại Quyết định 11/2015/QĐ-TTg. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước 15/10/1993 theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất:

- Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

- Giảm 50% tiền sử dụng đất theo mức thu trong hạn mức giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Tạm thời chưa xử phạt vi phạm về tải trọng trục của xe ôtô chở hàng hóa

Đó là nội dung được Chính phủ thống nhất ý kiến tại phiên họp thường kỳ tháng 03/2015 được quy định tại Nghị quyết 25/NQ-CP năm 2015. Cũng tại Nghị quyết này có quy định về bảo hiểm xã hội, cụ thể:

Chính phủ nhất trí kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh Luật bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng: nếu NLĐ chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần như Luật bảo hiểm xã hội 2006 hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để tiếp tục đóng BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng khi hết tuổi lao động.

Điều kiện công nhận tiến bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp

Từ ngày 10/05/2015, Thông tư 13/2015/TT-BNNPTNT sẽ bắt đầu có hiệu lực và thay thế Quyết định 86/2008/QĐ-BNN. Theo đó,  để được công nhận tiến bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đối với tiến bộ kỹ thuật tạo ra công nghệ, giải pháp mới: có tính mới, tính sáng tạo, tính ổn định và cạnh tranh cao; sản phẩm phải được chứng nhận chất lượng đạt yêu cầu, giảm thiểu tác động đến môi trường, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên, có triển vọng mở rộng sản xuất, góp phần ổn định an sinh xã hội.

- Đối với tiến bộ kỹ thuật tạo ra công nghệ, sản phẩm nhằm cạnh tranh hoặc thay thế sản phẩm tương tự đã có được công nhận trong thời gian gần nhất, ngoài điều kiện trên phải đáp ứng: Tiết kiệm tối thiểu 5% chi phí sản xuất; năng suất vượt trên 10%.

Điều kiện được cấp phép hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

Theo Thông tư 04/2015/TT-NHNN sẽ có hiệu lực từ ngày 01/06/2015, để được cấp Giấy phép hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân, phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định của Chính phủ tại thời điểm đề nghị cấp Giấy phép.

- Có tối thiểu 30 thành viên đáp ứng quy định tại Điều 31 Thông tư này, có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn thành lập quỹ tín dụng nhân dân.

- Người quản lý, thành viên Ban kiểm soát đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 20, Điều 23 và Điều 24 Thông tư này.

- Cơ cấu tổ chức của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng và Thông tư này.

- Có Điều lệ phù hợp với quy định tại Luật các tổ chức tín dụng, Luật Hợp tác xã và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Có Đề án thành lập, phương án kinh doanh khả thi trong 03 năm đầu hoạt động.

Phí thẩm định kinh doanh thương mại cá tra

Từ ngày 23/05/2015, sẽ thu phí thẩm định kinh doanh thương mại cá tra với mức là 100.000 đồng/01 hợp đồng xuất khẩu/01 lần thẩm định. Mức phí này đã bao gồm thuế GTGT.

Tổ chức, cá nhân có thể nộp phí bằng tiền mặt hay chuyển khoản vào tài khoản của Hiệp hội Cá tra Việt Nam.

Nội dung trên được đề cập tại Thông tư 46/2015/TT-BTC

Hồ sơ đề nghị thừa nhận tiêu chuẩn quản lý chất lượng cơ sở khám, chữa bệnh

Nội dung này được quy định tại Thông tư 04/2015/TT-BYT có hiệu lực từ 01/05/2015. Theo đó, hồ sơ này bao gồm:

- Đơn đề nghị thừa nhận tiêu chuẩn quản lý chất lượng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu tại Phụ lục số 02 kèm theo Thông tư này.

- Toàn văn tiêu chuẩn quản lý chất lượng đề nghị thừa nhận.

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hợp chuẩn của Tổ chức chứng nhận chất lượng theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 Nghị định 87/2011/NĐ-CP.

- Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của Tổ chức chứng nhận chất lượng.

- Tài liệu chứng minh tiêu chuẩn đã được áp dụng thử nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam.

- Bản trả lời đáp ứng các tiêu chí cụ thể thừa nhận tiêu chuẩn quản lý chất lượng cơ sở khám chữa bệnh theo mẫu tại Phụ lục số 01 kèm theo Thông tư này.

Lộ trình đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông

Ngày 27/03/2015, Thủ Tướng Chính phủ ban hành Quyết định 404/QĐ-TTg năm 2015 về phê duyệt đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. Theo đó, lộ trình đổi mới như sau:

Từ tháng 04/2015 – tháng 06/2016: tuyên truyền đổi mới chương trình, sách giáo khoa; thành lập Ban chỉ đạo thực hiện, chuẩn bị điều kiện để tổ chức thực nghiệm SGK do Bộ Giáo dục tổ chức biên soạn…

Từ tháng 07/2016 – tháng 06/2018: Biên soạn, thẩm định, thực nghiệm, phê duyệt và phát hành ít nhất 01 bộ SGK lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Đồng thời tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chương trình mới này…

Từ tháng 07/2018 – tháng 12/2023: Từ năm học 2018 – 2019, bắt đầu triển khai áp dụng chương trình mới theo hình thức cuốn chiếu đối với mỗi cấp tiểu học, THCS, THPT. Tiêp theo sẽ biên soạn, thẩm định, thực nghiệm, phê duyệt và phát hành SGK mới của các lớp còn lại…

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam đối với người Lào

Từ 16/05/2015, người Lào di cư được phép cư trú theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư 03/2015/TT-BTP được xem xét cho nhập quốc tịch Việt Nam khi đủ các điều kiện sau:

- Tự nguyện có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam.

- Tự nguyện tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam.

- Không vi phạm pháp luật hình sự.

- Có cuộc sống ổn định, có nhà cửa tài sản cố định, có đất canh tác tại nơi đang cư trú.

- Không phải là người đang bị truy nã hoặc đang phải thi hành án theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và ghi rõ trong Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam.

 Thông tư này sẽ hết hiệu lực khi Thoả thuận chấm dứt hiệu lực.

  •  5495
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…