DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đi xe máy dàn hàng 2 có bị xử lý???

Căn cứ Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

…3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;…”

Căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

b) Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 3 (ba) xe trở lên;…”

Theo các quy định trên thì rõ ràng đối với xe máy khi tham gia giao thông thì không được đi xe dàn hàng ngang nhưng nếu dàn hàng ngang từ 3 xe trở nên mới bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy là không được đi xe dàn hàng 2 nhưng nếu đi xe dàn hàng 2 thì không bị xử lý.

Rồi, vậy rồi sao, rồi sao ta???

Chỉ riêng đối với tình hình giao thông ở thành phố Hồ Chí Minh, đường đã nhỏ, phương tiện lại nhiều, đường giao thông luôn trong tình trạng quá tải ,tắc đường ở những khung giờ cao điểm và trên những con đường huyết mạch. Rồi được cộng thêm với những cặp xe máy đi dàn hàng và nói chuyện rôm rả, thì thật sự đây là điều gây khó chịu với rất nhiều cùng tham gia giao thông. Đã vậy khi điều khiển xe máy thì cần tập trung để có thể xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra thế nhưng đối với một số người lại có sự thiếu tôn trọng đối với những quy định pháp luật, thiếu tôn trọng những người khác cùng tham gia giao thông và quan trọng hơn nữa là thiếu sự tôn trọng đối với tính mạng của chính họ.

Vậy nên, trong bài viết này mình chỉ ra quy định này để nhấn mạnh quy định này rõ ràng đánh vào ý thức của người dân. Luật không cho đi dàn hàng nhưng chỉ phạt khi đi dàn hàng 3 trở lên, vậy việc dàn hàng 2 cũng bị cấm nhưng không bị phạt, việc tuân thủ hay không tuân thủ phụ thuộc vào ý thức của người tham gia giao thông. Mình thì rất khó chịu khi gặp những cặp xe máy đi dàn hàng ra và nói chuyện và mình thấy ý thức của một số người là không tôn trọng quy định của luật giao thông vậy nên cần và rất cần quy định về xử phạt đối với xe máy dàn hàng 2. 

  •  9439
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…