DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đi xe 'không chính chủ' bị xử phạt khi nào?

Avatar

 

Liên quan đến việc sử dụng xe của người khác tham gia giao thông, nhiều người vẫn thắc mắc hoặc hiểu sai về quy định đi xe không phải là của mình (mà mọi người vẫn hay gọi là “xe không chính chủ”) sẽ bị xử phạt. Vậy thực tế pháp  luật quy định như thế nào về vấn đề này? Các bạn xem nội dung giải đáp dưới đây.

  

Đi xe 'không chính chủ' bị xử phạt như nào - Minh họa 

 

* Trường hợp nào phải đăng ký sang tên xe?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản phương tiện giao thông thì phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).

Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ:

- 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô             

- 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng.

* Trường hợp nào sẽ bị xử lý khi đi xe “không chính chủ”

Mọi người cần lưu ý rằng, CSGT sẽ không xử phạt lỗi chính chủ đối với phương tiện nếu không thuộc các trường hợp theo quy định. Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm chỉ được thực hiện thông qua:

- Công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông

- Qua công tác đăng ký xe

* Đối tượng nào sẽ bị xử phạt khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe?

Đối với phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì cá nhân, tổ chức đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;

Để tra cứu mức xử phạt về giao thông đường bộ chỉ vài thao tác đơn giản với iThong là bạn đã tra cứu được mức xử lý theo quy định:

Tải iThong:

- App Store đối với các thiết bị iOS TẠI ĐÂY;

- Google Play đối với các thiết bị Android TẠI ĐÂY

  •  2636
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…