DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Để nhận nuôi con nuôi - Những điều cần biết

Ngày nay, việc nhận nuôi con nuôi đã trở thành một vấn đề khá bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ về thủ tục để nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Trước tiên, để được nhận con nuôi thì người nhận con nuôi phải đáp ứng đủ điều kiện theo Điều 14 Luật nuôi con nuôi. Sau đó người nhận nuôi lập hồ sơ với các giấy tờ tại Điều 17 Luật nuôi con nuôi  2010 như sau:
 
"1. Đơn xin nhận con nuôi;
2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
3. Phiếu lý lịch tư pháp;
4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này."
 
Bên cạnh đó theo Điều 21 Luật nuôi con nuôi: 
 
"Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi
 
1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó."
 
Ngoài ra, về việc đăng ký nuôi con nuôi quy định tại Điều 22 Luật nuôi con nuôi và Điều 10 Nghị định 19/2011/NĐ-CP.
  •  4909
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…