DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cùng thảo luận các tình huống phát sinh trong thực tiễn giải quyết án hình sự!

Xin chào mọi người. Mình lập topic này với hy vọng đây sẽ là nơi mọi người trao đổi các kiến thức nghiệp vụ, chuyển môn trong thực tiễn áp dụng pháp luật.

Mở đầu topic mình mong nhận được sự góp ý về hai tình huống pháp gây nhiêu tranh cãi trong quá trình giải quyết án HS hiện nay.

1. A đang trên đường lừa đưa C sang trung quốc bán thì bị bắt quả tang. Quá trình giải quyết vụ án có hai quan điểm.

Căn cứ theo điều 119 BLHS thì A phạm tội mua bán người theo khoản 2 điều 119 blhs 1999 với tình tiết định khung là "để đưa ra nước ngoài".

Quan điểm 2 là áp dụng công văn 276 của TANDTC và theo khoản 2 điều 150 blhs 2015 thì phải đưa ra khỏi lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam mới thuộc khoản 2 Điều 150 BLHS 2015. Do đó chỉ xử lý A theo khoản 1 điều 119 BLHS.

2. Ngày 10.01.2017, A đi ngang qua nhà B thấy có 1 con chó xích ở cửa nhà nên A nảy sinh ý định trộm cắp. Lợi dụng lúc nhà không có ai nên A đã dắt trộm con chó đi. Trên đường đi tiêu thụ chó A đi ngang qua quán nhà chi B thấy có ví tiền c B để ở bàn và ko ai ở quán nên A đã nhanh chóng lấy ví tiền rồi bỏ chạy. Nghe thấy tiếng động chị B trong nhà chạy ra thấy A từ cửa nhà bỏ chạy nên đã hô ng đuổi theo bắt được A. Quá trình định giá tài sản con chó trị giá 500.000 đ. Trong ví của chị B có 2.500.000 đồng.

Trong trường hợp này có hai quan điểm của cơ quan THTT là:

1. Cộng giá trị cả hai lần vào để xử lý.

2. Chỉ xly hình sự lần thứ 2 còn lần 1 tách ra để xử phạt vi phạm hành chính vì ko có hướng dẫn nào hdan việc cộng số tiền trộm cắp trong trường hợp có lần đủ truy cứu TNHS và có lần không đủ truy cứu TNHS.

trên đây là 2 tình huống thực tế xảy ra. Rất mong sự đóng góp ý kiến của các bạn.

  •  26839
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…