DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công ty TNHH một thành viên không góp đủ vốn sẽ bị phạt thế nào?

Tôi đã thành lập doanh nghiệp và công ty của tôi có vốn điều lệ là 2 tỷ. Nhưng xét thấy mình không đủ 2 tỷ để góp vào công ty như đã đăng ký thì không biết công ty tôi có bị phạt gì không?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

Điều 74. Thực hiện góp vốn thành lập công ty
...
2. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong vòng thời hạn là 90 ngày. 

Trường hợp, chủ sở hữu không góp đủ trong vòng thời hạn là 90 ngày như đã cam kết mà không thông báo giảm vốn thì sẽ bị xử phạt theo mức phạt lên tới 20.000.000 đồng tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP:

"Điều 28. Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp
...
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.
...
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
...
c) Buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;"

 

  •  1114
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…