DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công đoàn ngành GD đề xuất cho lao động nữ được bảo hiểm chi trả 07 lần khám thai

Avatar

 

Góp ý cho Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam đề xuất cho lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 7 lần trong thời gian mang thai.

(1) Lao động nữ được bảo hiểm chi trả 07 khám thai

Theo Khoản 1 Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ của lao động nữ như sau:

“Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.”

Theo đó, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam cho biết, quy định nêu trên là không hợp lý. Bởi theo các khuyến nghị dưới góc độ y khoa đều cho biết thông thường người phụ nữ mang thai phải trải qua ít nhất khoảng 07 lần đi khám thai định kỳ. Bên cạnh đó, tùy theo chỉ định đặc biệt của bác sĩ để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và an toàn cho sức khỏe của người sản phụ mà còn có những lần khám thai khác.

Vì lẽ đó, để thuận tiện, công đoàn cho rằng người lao động nữ có quyền được nghỉ việc đi khám thai và được chi trả trợ cấp cho 07 lần khám thai.

(2) Tăng mức hưởng trợ cấp thai sản

Theo Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi mức hưởng trợ cấp sẽ là 2.000.000 đồng cho một con khi sinh, bao gồm cả trường hợp con chết hoặc chết lưu. Theo Công đoàn, mức trợ cấp như đề xuất nêu trên là quá thấp, không đáp ứng được các chi phí trong thời gian mang thai, sinh con. Đặc biệt khi căn cứ theo mức sống của từng vùng, số tiền trợ cấp nói trên chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu cho người mẹ sinh con.

Theo đó, Công đoàn cho rằng cần tăng để đảm bảo thực hiện được chủ trương khuyến khích, thu hút nhiều người tham gia loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể, theo đề xuất của Công đoàn, mức trợ cấp hằng tháng tối thiểu phải bằng mức chuẩn hộ nghèo nông thôn và thời gian hưởng trợ cấp là 04 tháng. Bởi 04 tháng là khoảng thời gian hồi phục cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ sau sinh con trước khi trở lại làm việc.

Chi phí hưởng chế độ trợ cấp thai sản do ngân sách nhà nước đảm bảo và có sự chia sẻ quỹ bảo hiểm xã hội, nhằm đạt được mục tiêu bao phủ toàn dân cho tất cả các bà mẹ sinh con tại Việt Nam.

Đồng thời, Công đoàn cũng cho rằng, trong suốt thời gian có hiệu lực thi hành, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 không có văn bản nào hướng dẫn chi tiết về thời gian nghỉ và mức trợ cấp cho lao động nữ mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền hay cũng chưa có quy định về thời gian nghỉ dưỡng thai có được tính vào thời gian đóng BHXH và BHYT hay không.

Chính vì thế, về vấn đề này, Công đoàn đề xuất bổ sung quy định về thời gian nghỉ, mức hưởng trợ cấp cho lao động nữ mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. Cùng với đó, nếu lao động nữ có thời gian nghỉ dưỡng thai trên 14 ngày làm việc trong tháng thì được tính là thời gian đóng BHXH và được quỹ BHXH đóng BHYT.

Cuối cùng, Đại diện phía Công đoàn cũng đánh giá cao Dự thảo luật Bảo hiểm xã hội lần này bởi đã có nhiều sửa đổi so với trước đây, trong đó có các quy định liên quan đến quyền lợi của lao động nữ như: chế độ chăm sóc con ốm đau; chế độ hưởng khi khám thai, sinh con; chế độ đối với người mang thai hộ; chế độ với người nhận nuôi con nuôi; chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần… Tuy nhiên, một số quy định trong Dự thảo về chính sách đối với lao động nữ cần được tiếp thu chỉnh sửa nhằm cải thiện tốt hơn quyền của lao động nữ.

  •  564
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…