DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công dân sẽ không còn phải điền Tờ khai khi làm Căn cước?

Làm lại căn cước công dân

Tờ khai căn cước công dân - Ảnh minh họa

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD) thay thế cho Thông tư 11/2016/TT-BCA (Thông tư 11 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 48/2019/TT-BCA). Trong Dự thảo này có một số điểm đáng chú ý, đặc biệt là thay đổi về thủ tục tiếp nhận hồ sơ và lấy dấu vân tay.

Cụ thể, hiện nay bước tiếp nhận hồ sơ trong thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân được quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 11, sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Thông tư 48, bao gồm các nội dung như:

- Khi tiếp công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp công dân yêu cầu người đến làm thủ tục viết Tờ khai căn cước công dân theo mẫu nếu không kê khai trực tuyến hoặc

- In Tờ khai căn cước công dân nếu công dân đã kê khai trực tuyến.

Tới đây, Điều 4 Dự thảo quy định về bước này như sau:

"Khi công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân có trong Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân trên phần mềm thu nhận hồ sơ Căn cước công dân với thông tin trên các giấy tờ của công dân xuất trình."

Theo đó, sắp tới có thể việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị nghị cấp, đổi, cấp lại CCCD sẽ được thực hiện hoàn toàn trên phầm mềm, không còn cần thiết phải điền Tờ khai như trước.

Bên cạnh đó quá trình lấy dấu vân tay theo quy định của Dự thảo Nghị định cũng có sự thay đổi

Hiện tại, khi làm 1 trong 3 thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD, công dân đều phải thực hiện:

"3. Thu nhận vân tay của công dân: Thu nhận vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái.

Trường hợp nếu không thu nhận được đủ 10 vân tay của công dân thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu nhận được."

(Khoản 3 Điều 5 Nghị định 11)

Dự thảo Nghị định lại có sự phân biệt thủ tục lấy vân tay thành 2 trường hợp

"a) Đối với trường hợp cấp thẻ Căn cước công dân; đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân khi cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa có dữ liệu vân tay lăn của công dân thì tiến hành như sau:

Thu nhận vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái; thu nhận vân tay lăn 10 ngón theo thứ tự: Ngón cái phải, ngón trỏ phải, ngón giữa phải, ngón nhẫn phải, ngón út phải, ngón cái trái, ngón trỏ trái, ngón giữa trái, ngón nhẫn trái, ngón út trái.

b) Đối với trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân khi cơ sở dữ liệu căn cước công dân đã có dữ liệu vân tay lăn của công dân thì tiến hành như sau:

Thu nhận vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái."

Xem chi tiết Dự thảo tại file đính kèm.

  •  1552
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…