DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cơ sở khám chữa bệnh đối với thú y có được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 không?

Avatar

 

Gần đây, có vụ việc hai bạn trẻ chở mèo đi khám chữa bệnh ở Long An và bị phạt hành chính với hành vi ra đường trong trường hợp không cần thiết khi tỉnh Long An đang áp dụng Chỉ thị 16 cách ly xã hội chống dịch, xung quanh vụ việc này nổ ra rất nhiều quan điểm về pháp lý và nhân văn.

Theo Công văn 2601/VPCP-KGVX hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống dịch COVID:

Ngày 31 tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Các ngành, các cấp, các địa phương đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, một số nội dung của Chỉ thị còn chưa được hiểu và thực hiện thống nhất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,...”

Theo đó, trong các lĩnh vực được hoạt động có hoạt động khám chữa bệnh nhưng không được nêu rõ là khám chữa bệnh cho người hay là cả động vật. Tuy nhiên, khi áp dụng Chỉ thị 16  ở các địa phương, thì các địa phương có quyền tùy chỉnh theo tình hình thực tế, do đó nếu địa phương cho phép hoạt động dịch vụ thú y khi triển khai Chỉ thị 16 thì việc hai bạn trẻ đưa mèo đi  khám là lí do chính đáng  và không bị xử phạt.

Trả lời trên báo Thanh Niên, ông Dương Minh Phí, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An, nói: "Dịch vụ thú y là bình thường chứ đâu phải thiết yếu. Dịch vụ này không nằm trong danh mục thiết yếu."

Như vậy, trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như văn bản chỉ đạo của tỉnh Long An không có nêu cụ thể dịch vụ chăm sóc thú vật là dịch vụ thiết yếu, nên có thể hiểu là dịch vụ này không thể hoạt động. Khi xem việc chữa bệnh cho chó, mèo là không thiết yếu thì việc xử phạt trong tình huống này là đúng với tinh thần Chỉ thị 16.

Ngoài ra, theo một số luật sư cho rằng về việc quay hình ảnh hai bạn trẻ và đưa lên mạng, các cơ quan chức năng khi chưa được sự đồng ý của hai bạn trẻ thì không được quyền sử dụng trái phép hình ảnh của hai bạn.Hai bạn trẻ là đối tượng chưa hiểu rõ luật nên cán bộ xử lý nên hướng dẫn nhẹ nhàng cho hai bạn trẻ nên quay về và tự chăm sóc chú mèo của mình thay vì tạo áp lực và nhấn mạnh về việc xử phạt.

Trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng cũng nên thông cảm cho cơ quan chức năng bởi ưu tiên quan trọng nhất là cứu con người,  ưu tiên đẩy lùi dịch bệnh Covid, vì cộng đồng và cùng thực hiện tốt nguyên tắc 5k, hạn chế ra đường và tránh tiếp xúc ở thời điểm này.

  •  723
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…