DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có hộ chiếu VN, đang sống ở nước ngoài thì có được quyền làm CCCD không?

Avatar

 

Căn cước công dân Việt Nam - Minh họa

Có người gửi câu hỏi về DanLuat thắc mắc rằng liệu khi anh ta đang sinh sống ở nước ngoài nhưng có hộ chiếu Việt Nam thì có được cấp CCCD hay không? Sau đây, xin giải đáp cụ thể vấn đề này.

Đối tượng nào được cấp CCCD?

Theo Khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì “Người được cấp thẻ Căn cước công dân và số thẻ Căn cước công dân” là:

“1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân”

Như vậy, để trả lời được câu hỏi ở tiêu đề, chúng ta cần tìm hiểu người có hộ chiếu VN đang sống ở nước ngoài thì có phải công dân Việt Nam hay không?

Người có hộ chiếu Việt Nam có là công dân Việt Nam?

Tại Khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có định nghĩa:

“3. Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.”

Theo đó, người đã được cấp Hộ chiếu (còn hiệu lực) thì chắc chắn phải có quốc tịch Việt Nam, và đã là công dân Việt Nam thì chắc chắn sẽ là đối tượng có quyền được cấp CCCD.

Vì những lý do trên, có thể khẳng định câu trả lời dành cho thắc mắc ở tiêu đề bài viết là CÓ. Cho dù bạn đang ở nước ngoài, chỉ cần có quốc tịch Việt Nam thì vẫn sẽ có thể làm CCCD của Việt Nam.

*Căn cứ vào Thông tư 07/2016/TT-BCAThông tư 40/2019/TT-BCA), Các bước cấp mới CCCD trong trường hợp này bao gồm

1. Mang theo hộ khẩu, điền tờ khai

2. Cán bộ phụ trách kiểm tra đối chiếu thông tin trong tờ khai với hộ khẩu hoặc cơ sở dữ liệu quốc gia, nếu có thay đổi thì yêu c ầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh thay đổi.

3. Chụp ảnh, thu thập vân tay.

4. Thời hạn giải quyết:

Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc

(Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014)

  •  10940
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…