DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được xin nghỉ tinh giản biên chế và điều kiện về tuổi hưởng chế độ?

Liên quan tới quy định về chế độ tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế có nêu:

"2. “Tinh giản biên chế” trong Nghị định, này được hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người thuộc diện tinh giản biên chế."

Như vậy, trong trường hợp này đối với những người không đáp ứng được yêu cầu công việc nên bị tinh giản biên chế, chứ không phải là cơ chế xin nghỉ theo đối tượng để được hưởng chế độ theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Hiện nay, rất nhiều người đã hiểu lầm và muốn xin nghỉ để hưởng các chế độ theo các văn bản về tinh giản biên chế. Lưu ý thêm là những trường hợp mà nghỉ không đúng đối tượng thì phải hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Để xem bản thân có được hưởng chế độ tinh giản biên chế hay không trước tiên phải xác định mình phải thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế và nội dung sửa đổi tại Nghị định 143/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định 113/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Sau khi xác định được mình đã thuộc thuộc trường hợp nghỉ tinh giản mới xét đến chế độ hưởng trong đó có đề cập đến độ tuổi. Xem thêm các quy định về chế độ được hưởng khi tinh giản tại Nghị định 143/2020/NĐ-CP để xác định tuổi để hưởng tới các chế độ nghỉ khi tinh giản biên chế theo các văn bản trên.

 

  •  319
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…