DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được trổ cửa sổ, cửa đi khi bên hông nhà còn chừa 1,7m đất đã được cấp sổ hồng?

Avatar

 
Kính thưa quý luật sư!
 
Tôi có 1 mảnh đất ở Tp.HCM chiều ngang 5m; chiều dài 18m 100% thổ cư đã được cấp sổ hồng, trên đất có xây dựng nhà trệt (không lầu không gác) với bề ngang 3,3m và chừa bên hông nhà 1,7m để mở cửa sổ và cửa hông. Nhà hàng xóm liền kề (chủ cũ) xây nhà 1 trệt 1 gác lửng và xin trổ 2 cửa sổ dưới trệt sang đất nhà tôi (cửa lùa), trên 2 cửa sổ xin đặt tấm lam chắn nước và được gia đình tôi đồng ý.
 
Sau đó họ bán nhà, các đời chủ sau về xin trổ ngày càng nhiều cửa hơn (không đặt tấm lam, chỉ đắp 1 gờ nhỏ chắn nước), tới thời điểm chủ hiện tại thì số cửa sổ tồn tại là 9 cửa (7 cửa dưới đất, 2 cửa trên gác).
 
Qua thời gian sinh sống, tôi nhận thấy mất sự riêng tư và bị ảnh hưởng nhiều từ việc trổ cửa sổ của họ nên có đề nghị họ bít cửa sổ lại nhưng họ không đồng ý với lý do là cửa sổ trổ trên tường của họ nên muốn mở là mở, tôi không thích thì tự đi xây tường.
 
Tôi có nộp đơn phản ánh lên phường nhờ phường can thiệp cho họ bít cửa, nhưng phường trả lời là họ sai mà tôi cũng không đúng. Cái sai của họ là trổ cửa sang đất nhà tôi, cái sai của tôi là chừa đất mở cửa không đủ theo quy định (quy định phải 2m mới được mở cửa) (nhưng do nhà tôi xây dựng từ những năm 1985 đã có tồn tại cửa sổ cửa hông và có sửa chữa tu bổ vào các năm 1990 - 2000 và khi đó tôi không biết đến luật này). Và phường đề nghị tôi rút đơn phản ánh vì nếu để phường xử lý thì cả 2 bên đều phải bít cửa. 
 
Tôi có hỏi nếu trường hợp tôi xin xây tường riêng giáp tường nhà liền kề thì cửa của nhà tôi vẫn được để có đúng không thì phường nói là đúng và giải thích rằng tôi xây tường thì mặc định là đã che mất cửa sổ nhà bên kia và bên tôi mở cửa hợp pháp, phường đề nghị tôi lên quận xin giấy phép xây dựngg
 
Tôi lên quận trình bày hoàn cảnh như vậy để xin cấp phép xây dựng thì cán bộ cấp phép xây dựng trả lời là:
 
1. Nhà tôi là nhà trệt nên được phép mở cửa khi còn chừa đất trống bên hông như hiện trạng, chỉ khi nào từ tầng 2 (lầu 1) trở lên mà muốn mở cửa thì mới bắt buộc lùi vào 2m tính từ ranh đất nên phường buộc luôn nhà tôi phải bít cửa nếu vẫn không rút đơn là không đúng luật và hướng dẫn tôi làm đơn gửi ra tòa án.
 
2. Quận không cấp phép xây dựng tường khi mà bên giáp ranh mở cửa sổ và có vật kiến trúc (tấm lam chắn nước) nhô sang đất nhà tôi, nên tôi phải trở về phường (hoặc kiện ra tòa) đề nghị xử lý cho nhà kia bít cửa và phá dỡ tấm lam trước. Sau khi giải quyết hoàn thành vấn đề đó thì mới quay lại quận để xin cấp phép xây dựng tường riêng sau.
 
Như vậy là giữa phường và quận có 2 ý kiến trái ngược nhau về việc trổ cửa của tôi và hàng xóm, tôi không biết phải làm sao mới là đúng luật, xin quý luật sư tư vấn giúp tôi với ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
 
 
  •  652
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…