DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chưa đủ tuổi nghỉ hưu và chưa đóng BHXH đủ 20 năm thì có được rút BHXH một lần?

Tình huống đặ ra: Nếu người lao động đóng BHXH bắt buộc chưa đủ tuổi nghỉ hưu và đóng BHXH đến thời điểm thôi việc được 19 năm 4 tháng. Vậy trường hợp này có được rút BHXH 1 lần không ?

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;[...]”

=> Theo đó, để hưởng BHXH một lần bạn phải thuộc một trong 4 trường hợp nêu trên. Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật và thời gian đóng BHXH bắt buộc đến thời điểm nghỉ việc chỉ được 19 năm 4 tháng thì không thuộc các trường hợp để được rút BHXH một lần.

Tuy nhiên, người lao động có thể chờ đến một năm sau nghỉ việc để rút BHXH một lần thuộc trường hợp “Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội” theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP  nêu trên bạn nhé.

 

 

  •  207
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…