DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chính phủ yêu cầu thanh toán đầy đủ tiền lương, tiền thưởng cuối năm cho NLĐ

Đây là nội dung tại Nghị quyết 156/NQ-CP ngày 06/12/2022 Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2022. Chính phủ. Theo đó, yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì và phối hợp với các cơ quan, địa phương về việc thanh toán đầy đủ tiền lương, tiền thưởng cuối năm cho NLĐ.

Cụ thể, tại Nghị quyết 156/NQ-CP có 3 nội dung trọng tâm như sau:

Thứ nhất, về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia; nhiệm vụ, giải pháp tháng cuối năm 2022.

Thứ hai,  về các giải pháp phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31 tháng 12 năm 2022

Thứ ba, về dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

Trong đó, Chính phủ nhận định nền kinh tế vào cuối năm 2022 còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn.

Đơn cử, xuất hiện tình trạng doanh nghiệp trong một số lĩnh vực, địa bàn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của một bộ phận lao động.

Dựa vào tình hình nêu trên, tại Nghị quyết 156/NQ-CP ngày 06/12/2022, Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì và phối hợp với các cơ quan, địa phương:

- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo... đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 bảo đảm an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương khuyến khích doanh nghiệp có các biện pháp thiết thực quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023;

- Thanh toán đầy đủ tiền lương, tiền thưởng cuối năm cho người lao động, có biện pháp động viên người lao động sau Tết sớm trở lại làm việc, nắm bắt tình hình về nhu cầu sử dụng lao động trên địa bàn để có phương án tổ chức kết nối cung - cầu lao động, hạn chế tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết; 

- Hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn được vui đón Tết; 

- Hạn chế phát sinh tranh chấp lao động và đình công trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

- Theo dõi, nắm bắt tình hình cắt giảm lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là vào dịp năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ; 

- Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng quy định. 

Ngoài ra, chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các địa phương có liên quan rà soát danh sách người lao động bị mất, giảm việc làm trên cơ sở đồng bộ dữ liệu quốc gia về dân cư, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung để khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo... đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 bảo đảm an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh.

Khẩn trương cập nhật, hoàn thiện Hệ thống dịch vụ công kết nối với Phần mềm dịch vụ công liên thông, cơ sở dữ liệu an sinh xã hội để thực hiện nhóm dịch vụ công đăng ký khai tử cho đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội; hoàn thành việc tổng hợp dữ liệu của các đối tượng liên quan trong tháng 12 năm 2022 để đồng bộ làm sạch với dữ liệu dân cư.

Xem chi tiết tại Nghị quyết 156/NQ-CP ngày 06/12/2022.

  •  1708
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…