DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chia đất thừa kế?

Chào Luật Sư,

Tôi muốn hỏi về việc chia đất thừa kế và thay đổi tên chủ hộ của mảnh đất đang trong diện qui hoạch đất đai.

Ông Bà Ngoại của tôi có 1 mảnh đất trong diện qui hoạch, Ông vừa mất cách đây không lâu, trước khi mất thì Ông và Bà có làm hợp đồng tặng cho để chia đất cho 4 người con (gồm Mẹ tôi là con cả, 1 người dì bị câm điếc bẩm sinh và 2 người cậu), bản hợp đồng có tên là Hợp Đồng Tặng Cho Một Phần Quyền Sử Dụng Đất, trừ dì Tư của tôi ra thì mỗi người con có 1 bản kèm bản vẽ sơ đồ vị trí đất được nhận do phòng công chứng Đông Thành Phố thực hiện đo đạc và công chứng, trên thực tế thì Bà Ngoại và dì Tư của tôi cũng được chia thừa kế nhưng vì Cậu Út tôi là người chu cấp cho họ và lại là người chịu trách nhiệm nhà thờ chính nên họ cũng đồng ý cho cậu Út được giữ luôn phần của họ. Vì đất thuộc diện qui hoạch nên không ai được ra sổ bộ mà chỉ có quyền sử dụng đối với phần đất được chia trong hợp đồng.

Sau khi làm xong hợp đồng vài ngày thì Ông Ngoại tôi mất, sau khi lo xong tang lễ thì Mẹ tôi đi làm hồ sơ để chuyển quyền sử dụng đất và đổi tên chủ hộ cho cậu Út của tôi để tiện lợi khi có việc cần thiết về sau, khi Mẹ tôi đến phòng công chứng thì được hướng dẫn làm Hồ Sơ Khai Nhận Và Phân Chia Di Sản, nhưng chúng tôi gặp phải vài trục trặc như sau:

1. Tuy 1 mảnh đất nhưng lại có 2 cuốn sổ. Là do ban đầu khi nhà nước đo đạc và cấp giấy thì đã đo thiếu một khoảng đất nên sau đó nhà nước đã cấp thêm 1 sổ bổ sung nữa.

2. Người dì Tư bị câm điếc bẩm sinh nên phòng công chứng hiện tại yêu cầu chúng tôi phải có người phiên dịch ngôn ngữ giành cho người khuyết tật cho dì nhưng dì Tư từ nhỏ chỉ nhận biết sự việc qua các động tác diễn tả của Bà Ngoại tôi chứ không hề học ngôn ngữ giành cho người khuyết tật nên phòng công chứng không chấp nhận sự diễn giải như vậy.

3. Đã có hợp đồng tặng cho thì bây giờ không thể làm hồ sơ theo diện phân chia di sản?

Xin Luật Sư tư vấn cho tôi cách để giải quyết vấn đề!

Rất cám ơn!

  •  5334
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…