DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chi phí thuê luật sư khởi kiện hết bao nhiêu tiền?

Avatar

 
 Chi phí thuê luật sư khởi kiện tại Tòa án là khoản tiền mà khách hàng phải trả cho Luật sư để Luật sư tư vấn pháp luật, soạn thảo các đơn từ, đại diện cho khách hàng trong việc khởi kiện tại Tòa án.

1. Thuê luật sư khi nào?

- Cùng với sự phát triển của thị trường pháp lý ở Việt Nam thì thuê luật sư không còn là quá xa lạ đối với mọi người, luật sư trở thành một thuật ngữ quen thuộc và ngành luật sư cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Khi gặp những vấn đề liên quan đến pháp luật thì người dân cũng dần có xu hướng là tìm luật sư để tư vấn và để được bảo vệ quyền và lợi ích của chính bản thân mình.
 
- Hiện nay trong tình trạng kinh tế phát triển và nhu cầu pháp lý ngày càng cao thì luật sư có thể tìm thấy được ở bất cứ nơi nào
Hiện nay thì với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt thì họ thường sẽ thuê một luật sư riêng cho mình để được bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Đây thường là một trong những lựa chọn thông minh của rất nhiều khách hàng bởi có thể nói rằng chi phí thuê một luật sư để họ tư vấn hỗ trợ pháp lý cho mình sẽ không tốn kém bằng việc để xảy ra vấn đề rồi mới thuê luật sư vì chi phí tranh tụng khá là cao và còn tốn nhiều thời gian công sức tiền bạc. 
Bạn cần thuê luật sư cho những trường hợp sau:
- Tìm luật sư tư vấn những vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, tài sản hoặc quyền nuôi con, thừa kế... thì nên thuê luật sư nếu cảm thấy vụ việc đi vào hướng bất lợi cho chính mình. 
- Thuê luật sư khi cần người đại diện đàm phán
- Thuê luật sư khi thực hiện các giao dịch liên quan tài sản như là mua bán nhà, mua bán đất...
- Thuê luật sư trong các vụ việc hình sự như bạn bị khởi kiện, bị bắt, bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, khi bị tạm giữ, khi bạn là bị cáo bị can, khi bạn là người bị hại hoặc nguyên đơn; khi bạn là bị đơn trong vụ án hình sự....

2. Tính chi phí thuê luật sư như thế nào?

- Chi phí thuê luật sư hiện nay thì bao gồm 2 khoản kinh phí chính đó là kinh phí để luật sư thực hiện vụ việc cho bạn và tiền thù lao của luật sư, hiện nay thì chi phí thuê luật sư sẽ được các công ty luật hoặc văn phòng luật sư thỏa thuận với khách hàng. Chi phí thuê luật sư ở các văn phòng luật hay là ở các công ty luật hiện nay thì có thể công khai hoặc không công khai tùy thuộc vào mỗi công ty.
- Chi phí thuê luật sư được căn cứ vào các yếu tố như là : Khối lượng công việc mà luật sư phải tiếp nhận, thời gian thực hiện công việc đó( tra cứu tài liệu, gặp gỡ khách hàng,...), mức độ khó và phức tạp của công việc, kinh nghiệm của luật sư, và còn tùy thuộc vào mỗi yêu cầu về công việc của các khách hàng mà có những mức giá khác nhau. 
 Khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương thức thuê luật sư như sau:
+ Chi phí thuê luật sư trọn gói
+ Chi phí thuê luật sư theo giờ làm việc
- Các quy định về phí thù lao của luật sư hiện nay thì tại Điều 19 Nghị định 123/2013/ND-CP thù lao và chi phí cho luật sư khi tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được quy định như sau:
  + Mức thù lao được trả cho 1 ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định 
  + Thời gian làm việc của luật sư được tính để thanh toán thù lao bao gồm: Thời gian luật sư gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. Thời gian luật sư thu nhập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa. Thời gian luật sư nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu. Thời gian mà luật sư tham gia phiên tòa. Thời gian hợp lý khác để thực hiện việc tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng. Ngoài ra thì luật sư sẽ được trả thêm chi phí đi xe, lưu trú theo các quy định của chế độ công tác, chi phí cho cán bộ công chức nhà nước đi công tác trong nước. 
 
 Hiện nay chi phí thuê Luật sư có giá dao động từ 30.000.000-50.000.000 đồng/vụ việc, tuy nhiên đây chưa phải là con số cụ thể vì tùy theo tình tiết vụ việc các mức giá có thể sẽ cao hơn hoặc thấp hơn so với giá trên.
  •  7583
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…