DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chạy xe vào làn dừng khẩn cấp bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, thực trạng các phương tiện tham gia giao thông sử dụng, lấn chiếm phần làn dừng khẩn cấp xảy ra khá nhiều. Nhiều xe máy, ô tô vì muốn đi nhanh hơn mà đã sử dụng khoảng trống của làn đường để vượt các xe khác. Trong nhiều trường hợp xe cứu hỏa, cứu thương cần sử dụng nhưng do tình trạng bị lấn chiếm quá đông nên không thể lưu thông.

Khi nào được sử dụng làn dừng khẩn cấp

Làn dừng khẩn cấp là làn ngoài cùng bên phải thường hẹp hơn các làn khác, được tách biệt bằng vạch liền. Theo quy định tại Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 “Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường”

Do đó các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc không được chạy vào làn dừng khẩn cấp.

Tác dụng của làn dừng khẩn cấp là dành cho các xe khi gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại, không làm ảnh hưởng đến giao thông. Do đó, những trường hợp được phép dừng làn khẩn cấp bao gồm: ô tô bị hư hỏng, thủng lốp xe, xe rơ moóc gặp trục trặc hay sức khỏe của tài xế có vấn đề. Hoặc, những xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy vào như cứu hỏa, cứu thương, công an...

Xử phạt vi phạm về làn dừng khẩn cấp

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định các hành vi vi phạm và mức phạt tương ứng với các hành vi như sau:

Nếu người điều khiển phương tiện chạy vào làn dừng khẩn cấp mà không thuộc trường hợp xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp sẽ bị xử phạt đối với hành vi “…Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc…”, với hình thức xử phạt

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo điểm b, khoản 11, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nếu người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe tại làn dừng khẩn cấp mà không phải trường hợp khẩn cấp sẽ bị xử phạt đối với hành vi “Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định..”, với hình thức xử phạt

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng theo điểm c, khoản 11, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  •  197
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…