DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chặt cây và đàm luận về chi phí

Câu chuyện được bàn luận rôm rã nhất suốt tuần qua có lẽ là việc Hà Nội tiến hành đổi mới hơn 6700 cây xanh, nhưng vừa hạ được 1/10 thì phải dừng vì dư luận trái chiều.

Tất nhiên, để thực hiện được "dự án" này phải kiểm tra, báo cáo chi tiết thiệt hơn; trong đó, lý do dễ thông cảm nhất là "nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân". Để xác định cây nào, cành nào, lá nào, quả nào, hoa nào nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người dân thì chỉ các nhà chuyên môn mới biết được, trừ những trường hợp rõ như cành đã gãy sắp rớt, cây đã nghiêng,...

Chưa bàn đến dự án thay thế cây xanh, khi đọc bài báo từ vnexpress.net "Không tính tiền vận chuyển, công đào một gốc cây xà cừ đường kính 120 cm là 10 triệu đồng, công cưa chặt là 25 triệu đồng" (http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/35-trieu-dong-chi-phi-chat-mot-cay-xa-cu-3161142.html) bổng dưng giật mình cái đùng.

Các bạn chia sẽ như sau:

Bạn Long: "Ối giời ôi! Sao mà đắt thế? Lương lao động phổ thông trung bình chỉ 5 triệu tháng, chẳng lẽ phải mất tới 4 người cắt liên tục trong 1 tháng mới xong một cái cây hả?".

Bác Nguyễn Đức Văn: Ổi giời ơi ! Ở quê đánh xe trâu vào rừng, trèo đồi lội suối đốn được xe củi, kéo về cả chục cây số bán được mấy trăm nghìn...

Bạn Phúc giật tít: "Chắc bạn chưa làm xây dựng bao giờ nhỉ. Mình làm xây dựng gần 10 năm rồi. Xây dựng cơ bản thì chủ đầu tư xin 15%. Còn loại cây xanh, cảnh quan thế này thì rơi tầm 30%. Đấy gọi là chi phí bôi trơn, là luật bất thành văn. Không phải nghĩ và đừng mặc cả. Không làm thì thôi."

Bác HaiAnh kêu ca: "Chà chà. 35tr chặt 1 cây. Chát quá chát quá!"

Bác "ho le quoc vu" này muốn đổi nghề "tàn phá rừng" nữa: "Tiền chặt một cây bằng tiền 4 tháng lương KS, kiểu này đổi nghề sang làm chặt cây quá. Mỗi năm chặt 4 cây là đủ sống....".

Đa số kêu chi phí, ít ai nói về "môi trường", và khá nhiều bác tính toán:

Bạn vinhnguye_3377: "35.000.000 x 500 cây = 17.500.000.000 ?"

Bạn Hương Nguyễn Lan: "35.000.000x6700 cây =2.345.000.000.000 ?"

Bạn Vodinh Luong tính: "Một cây xà cừ đường kính gốc trên 120cm, cao khoảng 10 - 15 m, tính ra khoảng 10 - 15 khối gỗ, nhân với giá khoảng 7tr/m2 thì giá của nó từ 70 đến 100 triệu một cây".

Bạn Phương Nam thì nghi ngờ: "Dự trù 35tr đồng cho chi phí đốn hạ 1 cây. Nhưng công nhân đốn hạ thì hưởng được bao nhiêu?! Và rồi số còn lại chi vào mục đích gì?"

Cũng có bạn làm cả thơ để tỏ bày tâm trạng:

Hà Nội hôm nao đẹp bội phần
Dưới hàng cổ thụ bóng giai nhân
Lối về tà áo bay theo gió
Mưa nắng cho ta bớt phong trần
Hà Nội giờ đây trọc lóc rồi
Cây già cây trẻ:triệt đi thôi
Từ nay chốn ấy như sa mạc!
Nắng cháy mưa gieo xát lòng người!
(Tienmn1502).

Giá chặt cây, đào gốc cây vậy đắt, rẻ hay vừa phải? Hà Nội sử dụng công nghệ gì để chặt cây, đào gốc cây? Sao đa số người dân đều cho rằng "quá mắc" và "muốn đổi nghề sang nghề chặt cây"? Từ câu chuyện về chi phí chặt cây, để lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta soi đến các chi phí cấu thành giá điện, nước, xăng dầu, ...

  •  9975
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…