DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cần phân biệt nhà chung cư nào mới có thể kinh doanh

Avatar

 
Tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội việc để các chủ kinh doanh thuê được một mặt bằng phố với mức giá rẻ là vô cùng khó. Vì thế, một địa điểm được ưu tiên trong thời buổi hiện nay đó chính là thuê, mua chung cư. 
 
can-phan-biet-nha-chung-cu-nao-moi-co-the-kinh-doanh
 
Với mức giá hợp lý để kinh doanh cũng như để ở rất tiện lợi. Dù vậy, người thuê chung cư để kinh doanh cần lưu ý rằng, không phải bất kỳ chung cư nào cũng có thể kinh doanh. Để tránh trường hợp vừa mất tiền xây dựng vừa bị phạt, thì cần phải phân biệt được chung cư nào mới có thể kinh doanh.
 
1. Nhà chung cư là gì?
 
Hiện nay, nhà chung cư được nhiều người lựa chọn để ở vì tính tiện lợi, giá rẻ, cũng như những tiện giá mà dịch vụ chung cư mang đến nếu có. Để được xem là nhà chung cư thì theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:
 
Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.
 
Bao gồm nhà chung cư có 02 loại:
 
(1) Nhà chung cư mục đích để ở.
 
(2) Nhà chung cư mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
 
Theo đó, nhà chung cư được xây dựng tùy theo mục đích và nhu cầu của người thuê, mua. Trong trường hợp doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình muốn kinh doanh thì chỉ có thể thuê nhà chung cư hỗn hợp.
 
2. Nghiêm cấm sử dụng sai mục đích chung cư
 
Theo quy định hiện hành, việc người thuê, mua chung cư phải tuân thủ các quy định mà chung cư đặt ra vì đây là địa điểm được xem là cộng đồng thu nhỏ. Vì vậy bắt buộc người ở phải thực hiện đúng để tránh ảnh hưởng đến những người khác.
 
Theo đó, tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.
 
3. Thu hồi nhà chung cư nếu có vi phạm
 
Trường hợp mà doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh bằng việc thuê chung cư dùng cho mục đích ở có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 
Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 như sau:
 
- Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định.
 
- Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.
 
- Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 
- Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê.
 
- Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.
 
- Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
 
- Thuộc trường hợp không thỏa thuận được giá thuê.
 
Theo đó, nếu người thuê không tuân thủ đúng mục đích sử dụng của chung cư có thể bị chấm dứt hợp đồng và thu hồi lại chung cư đã thuê.
 
4. Xử phạt hành vi sử dụng không đúng mục đích nhà chung cư
 
Căn cứ khoản 1 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định cá nhân sẽ bị phạt từ 20 triệu - 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
- Gây thấm, dột căn hộ chung cư không thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của mình.
 
- Sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc.
 
- Kinh doanh hàng hóa nguy hiểm gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc.
 
- Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng cháy, chữa cháy theo quy định.
 
- Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định.
 
- Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.
 
Ngoài ra, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của chung cư, buộc sử dụng căn hộ chung cư đúng mục đích sử dụng.
 
Lưu ý: Đối với tổ chức doanh nghiệp có hành vi vi phạm tương tự thì có thể bị xử phạt gấp 02 lần.
 
Như vậy, doanh nghiệp muốn lựa chọn địa điểm kinh doanh là nhà chung cư thì trước tiên phải tìm hiểu kỹ chung cư sắp thuê hoặc mua có phải là nhà chung cư hỗn hợp cho việc ở và kinh doanh hay không. Trường hợp chưa xác định kỹ mà dẫn đến sử dụng sai mục đích có thể vừa mất tiền thuê cũng như có thể bị phạt tiền lên đến 80 triệu đồng.
  •  298
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…