DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cam kết "không truy cứu trách nhiệm hình sự" có giá trị pháp lý hay không?

Avatar

 

Theo quy định hiện hành tại Điều 25 Bộ Luật hình sự 1999, thì việc miễn trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Trong trường hợp của người dân Xã Đồng Tâm những ngày gần đây, theo tôi được biết là chưa được các cơ quan điều tra tiến hành điều tra về vụ việc với hành vi cản trở người thi hành công vụ, giữ người trái pháp luật, và đương nhiên vụ việc cũng chưa bị truy tố, xét xử… chính vì vậy lời cam kết miễn trách nhiệm hình sự đối với người dân Xã Đồng Tâm của ông chủ tịch UBND TP Hà Nội cần phải xem xét lại về tính pháp lý, với một số “vấn đề” nổi lên như sau:

Thứ nhất, ông Chủ tích ký đơn này có được hay không? Theo tôi là được, có nghĩa là trên danh nghĩa của Chủ tịch UBND TP Hà Nôi, ông ta sẽ không dùng con dấu, chức vụ, chữ ký của mình để đề nghị truy tố đối với vụ việc trên của nhân dân xã Đồng Tâm. Còn những cơ quan khác như Bộ Công an, Viện Kiểm sát thì không giám chắc. Bởi chữ ký của ông Chung không hề có giá trị đối với các cơ quan này.

Thứ hai, khi xem bản cam kết này (được công khai trên các trang báo chính thống). Với nội dung cam kết số 2:

“Không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn bộ nhân dân xã Đồng Tâm”

Nội dung cam kết không hề nêu rõ là ông Chủ tịch miễn truy cứu TNHH đối với xã Đồng Tâm ở vụ việc nào, ngày giờ xảy ra vụ việc là lúc nào… xét về mặt câu chữ, người dân Đồng Tâm có vi phạm BLHS đều được ông Chung miễn truy cứu hay sao? Chứ xét câu chữ như trên thật sự là không ổn.

Thứ 3, và tờ giấy cam kết này có giá trị pháp lý hay không? Giả sử sau này ông Chủ tịch quyết định đề nghị điều tra, truy tố vụ việc thì tờ giấy cam kết này có được làm cơ sở, căn cứ trước tòa hay không? Vấn đề này nhờ các luật sư giải đáp.

Vụ việc vừa qua xảy ra ở xã Đồng Tâm là hết sức đáng tiếc, khoan hãy xét đến tính đúng – sai, bản chất, căn nguyên của sự việc. Mà hãy bàn tới cách giải quyết của chính quyền. Theo quan điểm của cá nhân tôi, cách giải quyết này hoàn toàn hợp với lòng dân, đẹp cả đôi bên… cách quản lý “lấy dân làm gốc” như thế này cần được ủng hộ. Tuy nhiên mọi việc làm, của người dân, của cơ quan công quyền trong xã hội pháp quyền phải thượng tôn pháp luật. Và đã thượng tôn pháp luật hay chưa? Theo tôi là… CHƯA.

  •  21003
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…