DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cầm cố thẻ CCCD sẽ bị phạt đến 6 triệu đồng?

Cầm cố căn cước công dân bị phạt thế nào?

Cầm cố căn cước công dân bị phạt thế nào? - Minh họa

Đây là nội dung tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; PCCC và phòng, chống bạo lực gia đình. 

Cụ thể, Tại Điều 10 Dự thảo, Bộ Công an đề xuất:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không xuất trình CMND, CCCD hoặc giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền. 

Mức phạt trên cũng áp dụng với các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại CMND hoặc CCCD; không nộp lại CMND hoặc thẻ CCCD trong các trường hợp theo quy định.

- Ở mức cao hơn, sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt, sử dụng CMND hoặc CCCD của người khác; tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của CMND hoặc CCCD; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng CMND hoặc CCCD.

- Đặc biệt, dự thảo quy định phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với hành vi làm giả CMND hoặc CCCD (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự); sử dụng CMND hoặc CCCD giả; thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại CMND hoặc CCCD; mua, bán, thuê, cho thuê CMND hoặc CCCD; mượn, cho mượn CMND hoặc CCCD để thực hiện hành vi trái pháp luật. 

=> Theo quy định tương tự đang có hiệu lực tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP, chỉ có những hành vi như  "thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật." mới bị xử phạt.(Điểm c Khoản 2 Điều 9) 

Tuy nhiên, ở dự thảo, Bộ Công an quy định chặt chẽ hơn về vấn đề này. Theo đó, người dân chỉ cần thực hiện hành vi thế chấp, cầm cố CMND hoặc CCCD là sẽ bị xử phạt theo mức phạt đã nêu ở trên.

Xem chi tiết Dự thảo TẠI ĐÂY.

  •  1356
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…