DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách xử lý số ngày phép chưa nghỉ để không chịu thiệt?

Avatar

 

Người lao động chưa nghỉ hết phép năm không phải lúc nào cũng được thanh toán tiền cho những ngày chưa nghỉ. Đã bước vào những ngày cuối năm, người lao động nếu chưa nghỉ hết phép năm nên làm gì để không chịu thiệt?

Cách xử lý số ngày phép chưa nghỉ - Minh họa

1. Người lao động có được trả tiền lương cho những ngày chưa nghỉ phép? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019. Chỉ có 2 trường hợp người lao động được thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép hoặc chưa nghỉ hết phép:

- Trường hợp bị thôi việc

- Trường hợp bị mất việc làm.

Từ đó có thể thấy rằng nếu người lao động chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết ngày phép của năm mà vẫn đang đi làm, tiếp tục đi làm, thì sẽ không thuộc đối tượng được nhận tiền lương những ngày chưa nghỉ phép. Trừ khi có thoả thuận khác.

2. Công thức tính lương những ngày phép chưa nghỉ.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP:

Tiền lương ngày phép chưa nghỉ = (Tiền lương tháng trước liền kề : số ngày làm việc bình thường tháng trước liền kề) x số ngày chưa nghỉ phép

Ví dụ: Chị H nghỉ việc tại Công ty N từ ngày 01/9/2021.

Trong năm 2021, tính đến hết ngày 31/8/2021, chị H có 08 ngày phép nhưng đã nghỉ mất 03 ngày

Mức lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động tại thời điểm tháng 8/2021 của chị H là 9.600.000 đồng/tháng.

Trong tháng 8/2021, số ngày làm việc bình thường là 24 ngày.

Theo đó, chị H còn 05 ngày nghỉ phép.

Khi nghỉ việc tại Công ty N, chị H sẽ được thanh toán tiền lương chưa nghỉ phép như sau: (9.600.000 đồng/tháng : 24 ngày làm việc) x 05 ngày chưa nghỉ = 2.000.000 đồng

3. Chưa nghỉ hết phép năm, người lao động làm gì để không bị thiệt?

Người lao động chưa nghỉ phép năm hoặc chưa nghỉ phép năm sẽ gồm 2 trường hợp:

3.1 NLĐ thôi việc, mất việc tại doanh nghiệp => được nhận trợ cấp thất nghiệp và số tiền phép của những ngày chưa nghỉ

3.2 NLĐ chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết phép năm nhưng không nghỉ việc => không được nhận tiền phép của những ngày chưa nghỉ

Đối với 3.2. Người lao động vẫn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp, dù không được nhận tiền của những ngày chưa nghỉ phép nhưng có thể thực hiện một số cách sau để tránh chịu thiệt:

- Tranh thủ nghỉ hết những ngày chưa nghỉ.

- Người lao động chưa nghỉ hết phép năm có thể thỏa thuận với với công ty để nghỉ vào các năm tiếp theo nhưng chỉ gộp tối đa 3 năm/lần (khoản 4 Điều 113 BLLĐ năm 2019)

=> Sắp tới, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động dùng nốt số ngày phép chưa nghỉ của năm 2021 vào dịp tết Nhâm Dần năm 2022.

Trên đây là bài viết về cách xử lý những ngày phép chưa nghỉ để tránh chịu thiệt, người lao động có thể thực hiện các phương án trên. Trong thực tế, nếu đạt được sự thỏa thuận với người sử dụng lao động, thì người lao động chưa nghỉ hết ngày phép (vẫn tiếp tục đi làm) có thể sẽ nhận được tiền của những ngày phép chưa nghỉ, tuy nhiên đây không phải nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp.  

  •  8163
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…