DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách xử lý HĐ góp vốn khi CĐT không hoàn thành trách nhiệm

Xin chào các Anh, Chị,

Nhờ các Anh, Chị tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

Vào năm 2004, tôi ký HĐ góp vốn với một chủ đầu tư (CĐT) bất động sản để phát triển 1 dự án KDC tại TPHCM, khởi công từ 2004 gồm 3 dự án nhà ở cao tầng và 313 nền đất xây nhà thấp tầng (tôi sẽ chỉ nhận được 1 nền tương ứng với số tiền tôi góp). Sau đó tôi được biết CĐT này hợp tác với 2 CĐT khác (góp vốn và đất) để cùng thực hiện dự án và cùng chia lợi nhuận và các nền đất theo tỉ lệ góp vốn.

Năm 2008, theo các điều khoản trong HĐ, tôi đã góp vốn 100% số tiền để CĐT hoàn thành hạ tầng và giao nền cho tôi. Nhưng sau khi nhận đủ tiền góp vốn, CĐT chỉ đổ đá làm đường nhưng không tráng nhựa; chưa làm công viên cây xanh, bờ kè rạch và hệ thống cấp điện, nước, internet, ... và đề nghị tôi nhận nền. Vì thấy có hơn 30 người góp vốn giống tôi nhưng không có nền để nhận (do 1 phần đất DA chưa được giải tỏa và đền bù cho dân), vì vậy tôi đồng ý nhận nền theo mã số trên HĐ. Sau khi giao được khoảng 270 nền, CĐT tiếp tục chây lì, không tiếp tục triển khai và hoàn thiện dự án trong 9 năm từ 2008 đến nay 2017 với lý do khó khăn về tài chính. Tuy nhiên trong thời gian này họ chuyển nhượng đất của 3 dự án xây nhà cao tầng cho các đối tác khác và thu về rất nhiều tiền (dư để hoàn thành các hạng mục chưa hoàn thành nhưng họ vẫn không làm).

Năm 2017, người đứng đầu chiếm 99% cổ phần của CĐT này bị bệnh qua đời và công ty này được bán cho một đối tác khác vào cuối 2017(CĐT mới). CĐT mới yêu cầu chúng tôi phải góp thêm khoảng 01 tỉ đồng/ nền để họ tiếp tục hoàn thành dự án, ngược lại thì họ sẽ xin phá sản công ty và chúng tôi sẽ chỉ được trả lại tiền theo mức đã góp khi ký hợp đồng (khoảng 800 triệu đồng/ nền).

Vừa qua dự án này đã được Thanh Tra Chính Phủ điều tra và kết luận: HĐ chúng tôi ký với các CĐT này là HĐ dân sự và yêu cầu CĐT mới này và 2 CĐT kia phải có trách nhiệm tiếp tục hoàn thành tất cả các hạng mục dỡ dang của dự án, nếu không giái quyết được thì ra tòa dân sự giái quyết. Cho đến nay thì các CĐT này vẫn không có động thái gì và chuẩn bị xin phá sản các công ty này để trốn trách nhiệm tiếp tục hoàn thành dự án.

Nhờ các Anh, Chị tư vấn giúp tôi hướng giải quyết đối với CĐT này:

1/ Các CĐT này có bị chuyển từ dân sự sang hình sự không vì họ có dấu hiệu lừa đảo, tẩu tán tài sản (ký HĐ và nhận tiền của nhiều người để làm dự án nhưng không hoàn thành như cam kết trong HĐ và mặc dù gần đây có doanh thu do chuyển nhượng dự án cao tầng nhưng cho đến nay không còn tiền trong tài khoản của họ)

2/ Nếu chuyển sang hình sự, thì mức án sẽ như thế nào? họ có phải tiếp tục hoàn thành các hạng mục dỡ dang?

3/ Nếu các trường hợp 1, 2 không xảy ra thì tôi và 312 cư dân khác (đã tập hợp được) nên làm gì để được nhận nền, xây nhà và cấp sổ hồng?

Xin cảm ơn các Anh, Chị

  •  2101
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…